5 loại giấy tờ người dân có thể đăng ký làm online tại nhà, đỡ tốn kém thời gian, tiền bạc

( PHUNUTODAY ) - Những loại giấy tờ quan trọng này người dân có thể tự đăng ký làm tại nhà, không mất thời gian, tiền bạc.

Căn cước công dân (CCCD)

7

Làm CCCD gắn chip là mối bận tâm hàng đầu của người dân vì sự bảo mật cũng như tiện lợi cho các thủ tục hành chính sau này. Để hạn chế tình trạng chen chúc, chờ đợi lâu cũng như tiết kiệm thời gian cho mọi người, thủ tục đăng ký làm CCCD gắn chip hiện đã có thể thực hiện trên Zalo một cách dễ dàng theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Zalo phiên bản mới nhất, ứng dụng hiện có mặt trên các nền tảng iOS và Android.

Bước 2: Tại khung tìm kiếm, nhập vào Công an khu vực mình cư trú (Ví dụ: CA quận 4), sau đó chọn Quan tâm.

Bước 3: Tại trang thông tin, chọn ô Thủ tục, chọn tiếp "Cấp CCCD". Sau đó, tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân (Tờ khai điện tử).

Bước 4: Chọn Ngày lên nộp, ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc).

Khi đã có sẵn tờ khai online, người dân chỉ cần đến cơ quan Công an theo đúng ngày đã đặt lịch rồi thực hiện tiếp các công việc còn lại như: lấy dấu vân tay, chụp ảnh... Mọi thứ lúc này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều khi người dân không phải tốn thời gian đợi đến nơi rồi mới xếp hàng, lấy số thứ tự, điền đơn...

Đăng ký hộ chiếu online

8

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân bắt buộc khi bạn có ý định đi du lịch, học tập, định cư nước ngoài. Hiện nay, người dân có thể thực hiện đăng ký hộ chiếu online một cách đơn giản, nhanh chóng.

Để có thể đăng ký hộ chiếu online, bạn truy cập vào trang web Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam, bấm vào mục thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Tại đây, bạn điền đầy đủ thông tin theo mẫu sẵn có.

Tiếp theo, bạn chọn lý do cấp hộ chiếu và nơi nhận hồ sơ, sau đó xác nhận lại thông tin và bấm Lưu. Cuối cùng, bạn chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và tiền lệ phí đến nơi đã chọn sau 2-3 ngày để hoàn tất các thủ tục còn lại một cách đơn giản hơn, không phải chờ đợi tốn thời gian.

Đăng ký tạm trú online

10

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp cơ quan đăng ký tạm trú, tạm vắng, công dân hoàn toàn có thể hoàn thành thủ tục trực tuyến.

Người dân có thể truy cập vào trang web của Cổng Dịch vụ công Quản lý cư trú https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html, tiến hành điền thông tin và nộp các giấy tờ liên quan.

Kết quả sẽ được trả về qua email hoặc nhận trực tiếp tại Cơ quan chức năng. Trường hợp thiếu thông tin hoặc hồ sơ không hợp lệ, người dân sẽ nhận được thông báo và hướng dẫn nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Đăng ký giấy khai sinh và giấy kết hôn online

11

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, kể từ 18/2/2022, người có thể sử dụng bản điện tử có mã QR của giấy tờ hộ tịch trong đó có giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thay cho bản giấy.

Người dân có thể đăng ký giấy khai sinh online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia qua địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Sau khi lựa chọn dịch vụ mong muốn, người dân tiến hành điền thông tin và nộp các loại giấy tờ được yêu cầu.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người dân sẽ nhận được thông báo về ngày trả kết quả. Trường hợp bị thiếu thông tin hoặc thông tin không hợp lệ, người dân sẽ được thông báo để hoàn thiện hồ sơ.

Đăng ký giấy phép lái xe online

9

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc người dân phải có khi tham gia giao thông nếu không sẽ bị phạt hành chính.

Hiện nay Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia tại địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn cho phép người dân thực hiện thủ tục đổi hoặc cấp giấy phép lái xe quốc tế.