Ướp thịt bò với nước này, thịt mọng mướt, mềm thơm, xào không ra nước không bị dai

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò xào là món quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, chế biến thế nào để thịt mềm ngon, mọng nước thì không phải ai cũng biết.

Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài độ ngon còn phải kể đến lượng dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại. Thịt bò là một nguồn cung cấp dồi dào protein và các chất dinh dưỡng khác như: Vitamin B3, B6, B12, phốt pho, kẽm,... Đây là những chất rất cần thiết đối với cơ thể.

Tuy nhiên, khi xào thịt bò, nếu không biết cách có thể khiến thịt bò ra nước, dai, ăn mất vị.

3

Để khắc phục vấn đề này, trước khi xào chị em hãy ướp thịt bò với bia, đảm bảo miếng thịt vô cùng mềm ngọt, cắn một miếng là tan ngay trong miệng. Cách làm cụ thể như sau:

- Trước tiên, bạn rửa sạch thịt bò và thái thành những lát mỏng. Để thịt bò không bị dai, hãy nhớ thái ngang thớ thịt.

- Tiếp theo bạn cho thịt bò đã thái mỏng vào tô, thêm vài thìa bia vào ướp sau đó thêm chút muối, nước tương vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ và đặt trong tủ lạnh khoảng 4 giờ. Bia sẽ giúp thịt mềm và khử được mùi hôi. Ngoài ra, hương vị của nó cũng khiến cho món ăn khi chế biến trở nên thơm và dậy vị hơn.

- Sau khi ướp xong, bạn đem thịt bò ra xào như bình thường, có thể thêm hành tây, đậu Hà Lan hoặc cà rốt,... để món ăn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Ngoài bia, khi chế biến các món làm từ thịt bò bạn có thể ướp với một số nguyên liệu khác để thịt vừa mềm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Ướp với baking soda: Chúng ta chẳng còn xa lạ gì với baking soda nữa bởi nguyên liệu này quá quen thuộc trong căn bếp. Giờ đây, bạn sẽ khám phá thêm được công dụng mới của baking soda chính là giúp thịt mềm. Cứ 10gr baking soda sẽ ướp được cho 340gr thịt bò.

Sau khi ướp đều 2 mặt thịt rồi, bạn để khoảng 15 đến 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể để 3 giờ đồng hồ cũng trong tủ lạnh. Sau thời gian đó, bạn lấy ra rồi rửa sạch thịt, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi chế biến.

2

- Ướp với giấm: Giấm cũng có tác dụng giúp thịt bò mềm, có thể kết hợp giấm và rượu để ướp.

- Ướp với nước cam (nước dứa): Với món bò bít tết, hãy thử ướp với nước ép cam, thịt không những mềm mà còn rất thơm.

Ngoài ra có thể ướp thịt với nước dứa. Tuy nhiên loại nước này rất có hiệu quả trong việc làm mềm thịt bò nên bạn không nên ướp lâu. Bạn có thể ướp khoảng 10 phút hoặc áp dụng với món quá dai như gân bò.

- Ướp với dầu ăn và nước tương: Đây là cách nhanh gọn, đơn giản và có thể sử dụng bất cứ khi nào nấu thịt bò trong bữa ăn hàng ngày. Thịt bò ướp nước tương, thêm muỗng dầu ăn trộn đều rồi cất tủ lạnh 30 phút sau đó đem nấu thì thịt sẽ vừa mềm thơm, vừa đậm đà.

Lưu ý:Bạn không nên ướp thịt bò với quá nhiều mắm, muối vì các loại gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước và trở nên khô, cứng khi xào.