Vắng nhà dài ngày, làm ngay 3 bước này để tủ lạnh không bị hư hỏng, không "ngốn điện"

13:43, Thứ sáu 08/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Sẽ có lúc bạn gặp phải trường hợp về quê, đi du lịch hay đi công tác dài ngày mà phân vân không biết nên xử lý thế nào với tủ lạnh để không bị hư hỏng. Hãy thực hiện ngay 3 bước sau nhé!

Dọn hết thực phẩm hạn sử dụng ngắn

cach-xu-ly-tu-lanh-khi-khong-su-dung_1

Bạn hãy kiểm tra các đồ dùng, thực phẩm được đựng trong tủ lạnh trước vài ngày đi xa nhà. Những loại thực phẩm như rau xanh, sữa chua, trái cây, sữa tươi…sẽ nhanh bị hư hỏng hoặc hết hạn nếu bạn vắng nhà nhiều ngày. Những thực phẩm gần hết hạn, có hạn sử dụng ngắn nên được sử dụng trước hoặc đem cho/tặng người thân, bạn bè hay hàng xóm lân cận.

Vẫn cắm điện duy trì tủ lạnh

cach-xu-ly-tu-lanh-khi-khong-su-dung_2

Trước khi vắng nhà, bạn hãy lau chùi tủ lạnh sạch sẽ để đảm bảo sạch tủ lạnh và loại bỏ các vi khuẩn. Bởi nếu không lau chùi, vi khuẩn hay vết bẩn sẵn có trong tủ sẽ phát tán và trở nên cứng đầu trong ngăn tủ từ đó sẽ khó làm sạch chúng hơn khi bạn trở về nhà.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc là có nên rút nguồn điện tủ lạnh hay không. Nếu tủ lạnh của bạn không còn đồ lưu trữ, hoàn toàn trống sau khi lau dọn thì bạn có thể rút điện. Tuy nhiên nếu vẫn còn đồ đựng tại ngăn mát và ngăn đông thì bạn vẫn nên cắm điện duy trì, bảo quản thực phẩm. Và nhớ dùng vật phủ che bụi phủ lên trên tủ lạnh.

Thêm nước lọc để tận dụng hơi lạnh của tủ

cach-xu-ly-tu-lanh-khi-khong-su-dung_3

Đặt một vài chai nước lọc vào tủ lạnh khi không muốn rút điện nguồn tủ để hấp thu hơi lạnh mà tủ tạo ra, , không để lượng hơi lạnh lưu thông trong tủ bị lãng phí. Lượng nước này cũng khiến nguồn điện mà tủ sử dụng để duy trì hoạt động của tủ không bị phí phạm.

Thực hiện những điều trên sẽ đảm bảo sau chuyến đi dài ngày về nhà, tủ lạnh của bạn vẫn hoạt động tốt, sạch sẽ mà không lo bị hỏng đồ ăn. Ngoài ra bạn cần biết một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh, đó là:

1. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

Nhiệt độ xung quanh vị trí tủ lạnh ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và mức tiêu hao điện năng. Do đó, người dùng nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp. Đồng thời, vị trí đặt tủ lạnh cần tránh các nguồn nhiệt, không đặt tủ lạnh cạnh bếp từ, bếp gas hoặc cửa sổ có mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

2. Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Mỗi lần khởi động lại, tủ lạnh cần một lượng điện năng khá lớn. Vì vậy, không nên bật/tắt tủ lạnh thường xuyên, không cắm chui tủ lạnh cùng ổ cắm với bất kỳ thiết bị khác.

3. Hạn chế đóng/mở tủ lạnh

Mỗi lần mở cửa tủ, khí lạnh thoát hơi nhiều, đòi hỏi tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh từ đầu. Vì vậy nên đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

4. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ trong tủ lạnh cần phù hợp với thời tiết, không nên để nhiệt độ cố định trong suốt thời gian dài. Nhiệt độ ở mức 5 tiêu hao rất nhiều năng lượng. Những ngày nóng, bạn nên tăng nhiệt độ ở mức 4. Ngược lại, những ngày lạnh bạn có thể điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm