Vì sao 'lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc'?
Người xưa thường đúc kết các kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày để lưu lại thành các lời dạy truyền cho con cháu thế hệ sau. Về việc đi chợ mua thực phẩm tươi ngon cho bữa cơm thường ngày, người xưa có câu: "Lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc".
Về kinh nghiệm mua thịt lợn, người xưa dặn không nên mua phần thịt cổ. Đây là quan điểm khá phù hợp với khoa học hiện đại. Phần thịt nằm sau cổ lợn là nơi có nhiều hạch bạch huyết, là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh và các độc tố không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.
Ngoài ra, thịt cổ lợn cũng chứa nhiều chất béo có thể gây tăng mỡ máu nếu ăn nhiều. Kết quả là dẫn tới tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, khi đi chợ, mọi người nên hạn chế mua phần thịt cổ lợn dù phần này giá cả khá rẻ so với các phần thịt khác.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết cổ lợn là bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị làm thịt, vùng cổ sẽ là nơi tích tụ nhiều máu. Đây cũng là vị trí hay bị tiêm thuốc của con lợn. Vùng cổ là nơi tập trung nhiều tuyến trao đổi chất, hạch bạch huyết nên có thể chứa nhiều độc tố, vi khuẩn, virus. Điều này khiến cho phần thịt cổ lợn trở thành phần thịt kém lành mạnh.
Vậy còn cá diếc thì sao? Cá diếc là loại cá nước ngọt có thịt mềm ngọt, lành tính, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại cá này lại nhiều xương dăm, ít thịt nên không được người xưa đánh giá cao. Trước đây, điều kiện kinh tế không cao nên các gia đình không đủ điều kiện để mua nhiều thịt cá cho bữa ăn thường ngày. Vì vậy, khi mua cá, người ta sẽ ưu tiên chọn các loại cá nhiều nạc để cùng một khối lượng có thể thu được nhiều thịt hơn thay vì lựa chọn cá diếc ít thịt nhiều xương. Việc mua cá diếc khi đó có thể coi là lãng phí do không ăn được nhiều.
Mặc khác, các thực phẩm giàu đạm khi đó được coi là thứ quý hiếm, được dành cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Trong khi đó, cá diếc đã ít thịt lại còn nhiều xương, không phù hợp với những đối tương này.
Ngày nay, khi điều kiện sống tốt hơn, con người có nhiều sự lựa chọn trong việc mua thực phẩm chế biến thường ngày nên cá diếc được ưa chuộng nhiều hơn trước.
Theo Đông y, các diếc có vị ngọt, tính bình, tác dụng ổ vị, kiện tỳ, điều khí, trừ thấp, giúp ăn ngon miệng, phòng chống lạnh bụng, lợi tiểu, tiêu thủng... Loại cá này có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn cho phụ nữ băng huyết, thai phụ mệt mỏi.
Cá diếc thơm ngon có thể chế biến theo nhiều cách như rán, kho, nấu canh...
Lưu ý khi mua thịt lợn
Khi mua thịt lợn, bạn nên quan sát miếng thịt để lựa chọn ra miếng ngon nhất. Thịt lợn cần phải khô ráo, không chảy nước, có màu hồng, đỏ tươi sáng, không bị thâm xỉn, nâu xám hoặc xanh nhạt.
Đường vân chéo trên bề mặt miếng thịt rõ ràng, ấn tay vào miếng thịt thấy độ đàn hồi tốt thì đó là thịt ngon.
Không mua những miếng thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu.
Lưu ý khi chọn cá diếc
Khi chọn các diếc, bạn không cần chọn con quá to. Những con cá diếc sống trong môi trường tự nhiên thường có kích thước nhỏ. Trong khi đó, các diếc lại tạo được bán trên thị trường có kích thước lớn hơn, có thể gấp ba lần với các diếc thường. Thịt cá diếc tự nhiên sẽ thơm ngon hơn nhiều.