Tại sao cần chặt bỏ chuối ngay sau khi thu hoạch?
Chuối là một loại trái cây phổ biến, giàu chất dinh dưỡng và vitamin, có lợi cho sức khỏe con người. Nó không chỉ giúp thư giãn ruột, giảm táo bón mà còn cung cấp kali, giúp giảm huyết áp và loại bỏ chứng phù nề. Chuối còn chứa một chất có thể kích thích não bộ và giúp điều chỉnh cảm xúc.
Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đến lợi ích của trái chuối mà không hiểu rõ về quá trình sinh trưởng của cây chuối. Thực tế, mỗi cây chuối chỉ ra quả một lần trong đời. Sau khi thu hoạch quả, cây mẹ thường bị đốn hạ để nhường chỗ cho các chồi non phát triển.
Khi cây chuối ra quả, các chồi non hoặc cây con bắt đầu mọc từ gốc cây mẹ. Những cây con này sẽ phát triển thành cây mới và “tranh giành” chất dinh dưỡng từ đất với cây mẹ. Để cho các cây con phát triển tốt hơn, người trồng thường đốn hạ cây mẹ sau khi thu hoạch quả.
Vì vậy, dù cây mẹ bị đốn hạ nhưng nó sẽ được thay thế bởi các cây con gần như ngay lập tức. Chỉ trong vài tháng, những cây con sẽ trưởng thành và sẵn sàng mang lại cho bạn những nải chuối ngon ngọt khác.
Cách thu hoạch chuối
Cây chuối con mọc ra từ lõi giả phân sinh là thân của cây, đừng chặt thân mà hãy chặt buồng chuối của cây.
Tốt nhất bạn không nên tự thu hoạch mà tìm một đối tác giúp bạn giữ buồng chuối khi bạn chặt, để cây không gục xuống đất và buồng rơi xuống làm hỏng quả.
Hãy chắc chắn rằng bạn mặc quần áo bảo hộ hoặc những bộ đồ không ngại bị bẩn trong khi thu hoạch chuối. Cây chuối có bụi bẩn và nhựa cây có thể dính vào trang phục của bạn.
Hãy mang theo một đôi găng tay làm vườn dày giúp bảo vệ đôi tay của bạn trong suốt một quá trình chặt. Hãy dùng một chiếc dao lớn sắc bén để chặt buồng chuối.
Sau thì thu hoạch buồng chuối dùng dao sắc cắt từng nải chuối ở một góc, nhanh chuẩn xác sẽ có một nải chuối đẹp