Vì sao quần jean đều có miếng da đằng sau cạp quần: 90% người mặc tưởng trang trí hóa ra công dụng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Quần jean nào cũng miếng da đằng sau cạp quần nhưng hầu hết người mặc đều không biết công dụng của chúng mà chỉ nghĩ đó là đổ để trang trí.

Quần jean nào cũng miếng da đằng sau cạp quần nhưng hầu hết người mặc đều không biết công dụng của chúng mà chỉ nghĩ đó là đổ để trang trí. Thực tế, nó tuy bé nhỏ nhưng mang một sứ mệnh cao cả, giúp phân biệt thương hiệu.

Vì sao quần jeans đều có một miếng da đằng sau cạp quần?

Quần jeans là một món đồ chắc hẳn mỗi người trong chúng ta ai cũng sở hữu. Bạn có để ý, quần jeans luôn có một miếng da nhỏ được đắp ở sau cạp quần.

Không có một item nào ẩn chứa nhiều bí mật như quần jeans. Trước kia là câu chuyện về chiếc túi mini ở phía trước và giờ là giai thoại về miếng da được gắn cẩn thận phía sau cạp quần. Phần lớn mọi người sẽ nghĩ rằng miếng da nhỏ được đắp ở cạp sau quần jeans chỉ là một món đồ trang trí, không có tính năng sử dụng gì cả. Nhưng thực tế, nó tuy bé nhỏ nhưng mang một sứ mệnh cao cả và thậm chí còn được đặt tên riêng là Jacron.

vi-sao-quan-jea-nao-cung-co-mieng-da-dang-sau-cap-quan--90-nguoi-mac-lam-tuongde-trang-tri-hoa-ra-chung-co-cong-dung-bat-ngo_1

Trong lịch sử phát triển quần jeans, từ khi bắt đầu ra đời và dần trở nên phổ biến, người ta cũng đồng thời tạo ra một miếng vải da nhỏ nhắn, trên đó có in/thêu logo nhãn hàng và đắp ngay ngắn ở cạp quần sau. Nó giúp chúng ta nhận diện thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Levi's có lẽ là thương hiệu tiên phong cho việc điều chế ra Jacron. Ngoài mác quần bên trong thì từ năm 1873, "ông trùm quần jeans" đã bắt đầu có ý tưởng tạo ra những miếng da nhỏ in logo hãng để đắp phía bên ngoài, như một cách bảo vệ thương hiệu của mình và giúp khách hàng tránh mua phải quần fake kém chất lượng. Phát ngôn viên của Levi's cho biết việc tạo ra Jacron sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm chính hãng bằng cách nhận biết qua logo, biểu tượng hình con ngựa trứ danh hay các thông tin về size quần, điều mà những loại quần nhái thương hiệu khó lòng bắt chước được.

Với sự tiên phong của Levi's, các thương hiệu khác cũng bắt đầu nghiên cứu và tạo ra Jacron cho riêng mình. Đầu năm 2018, American Eagle còn mở AE Studio ở thành phố New York, cho phép khách hàng của họ có thể đến và tạo ra Jacron cho riêng mình.

Ngoài những bí ẩn của quần jeans, có một số đồ vật xung quanh chúng ta quen thuộc có hình dạng, màu sắc không phải một sự ngẫu nhiên, trùng hợp.

Vỏ chai bia có màu nâu hoặc xanh đậm

Thời gian đầu, bia được đóng trong các chai thủy tinh màu xanh vì chúng có giá thành phù hợp. Sau đó, các nhà khoa học thấy rằng, chai màu nâu hoặc màu xanh đậm sẽ giúp lọc bớt những ánh sáng gây ảnh hưởng tới chất lượng bia. Bởi vậy, tùy theo thiết kế, mỗi nhà sản xuất sẽ chọn một màu phù hợp, rất ít hãng chọn các chai thủy tinh màu trắng.

vi-sao-quan-jea-nao-cung-co-mieng-da-dang-sau-cap-quan--90-nguoi-mac-lam-tuongde-trang-tri-hoa-ra-chung-co-cong-dung-bat-ngo_3

Bia, nước có ga được đóng chai hình trụ

Các loại nước như soda hay bia đều có ga sẽ tác động lên vỏ đựng. Hình trụ có khả năng chịu lực tốt hơn so với các thiết kế phẳng nên được lựa chọn. Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng có thói quen uống nước trực tiếp từ chai nên kiểu dáng này giúp việc sử dụng sản phẩm thoải mái hơn.

Hộp sữa thường chứa trong hộp giấy hình chữ nhật

Chai thủy tinh hình trụ có nhiều ưu điểm nhưng lại không thích hợp để chứa sữa bởi nó không có tính cách nhiệt cao nên sữa nhanh hỏng nếu để nhiều ngày. Ngoài ra, việc sử dụng hộp giấy sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hơn.

vi-sao-quan-jea-nao-cung-co-mieng-da-dang-sau-cap-quan--90-nguoi-mac-lam-tuongde-trang-tri-hoa-ra-chung-co-cong-dung-bat-ngo_4

Nắp cống có hình tròn

Lý do chính là nắp cống tròn sẽ không bị rơi xuống cống, nếu các nắp cống có hình vuông thì chúng có thể dễ dàng rơi xuống phía dưới theo đường chéo. Ngoài ra, các nắp cống hình tròn dễ sản xuất và di chuyển hơn.

Khe cắm USB không phải là hình tròn

Lý do các nhà sản xuất không làm như vậy là vì khe cắm hình vuông sẽ giúp chi phí sản xuất giảm đi đáng kể. Nếu các khe cắm có hình tròn thì sẽ cần nhiều silicon, đồng và các chất liệu khác hơn. Ngoài ra, nếu sản xuất khe cắm tròn còn làm chậm cả quá trình sản xuất. Chính vì vậy, hình tròn không phải là hình dáng lý tưởng của khe cắm USB.