Chỉ cần 1 tờ giấy dao cùn đến mấy cũng sắc lẹm như mới: Không tin bạn hãy thử mà xem

09:24, Thứ hai 05/12/2022

( PHUNUTODAY ) - Đây là cách mài dao vừa đơn giản, vừa nhanh, vừa sắc bén chỉ cần dùng các vật dụng có trong nhà bếp.

Dao là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Sau một thời gian sử dụng thì dao sẽ bị giảm hẳn độ sắc, điều này khiến việc cắt thực phẩm gặp nhiều khó khăn, gây khó chịu cho người dùng. Để việc bếp núc được thuận tiện, dễ dàng hơn, chúng ta phải mài dao. Nhưng không phải ai cũng biết cách mài dao vừa đơn giản, vừa nhanh, vừa sắc bén chỉ cần dùng các vật dụng có trong nhà bếp.

1. Mài dao bằng giấy báo

Chuẩn bị: 1 tờ báo, 1 ít băng dính, mút rửa bát, nước rửa bát

chi-can-1-to-giay-dao-cun-den-may-cung-sac-lem-nhu-moi-khong-tin-cu-thu-ma-xem-1

Bước 1: Bạn lấy khoảng 5 đến 6 trang báo, xếp chồng chúng lên nhau. Sau đó cuộn chặt các tờ báo theo hình tròn. Lưu ý, bạn nên cố gắng cuộn đều tay để cho phần gáy báo có hình xoắn ốc.

Bước 2: Dùng băng dính dán để cố định cuộn báo lại cho chặt.

Bước 3: Rửa sạch dao bằng nước rửa bát để loại bỏ vết dầu mỡ, rỉ sét.

Bước 4: Nhúng đầu giấy báo vào nước cho ướt.

Bước 5: Dùng đầu giấy báo ướt chà mạnh lên 2 mặt của lưỡi dao nhiều lần. Sau khi chà báo xong, dao sẽ trở nên sắc hơn.

Vậy là chỉ với một vài tờ báo, chúng ta có thể hô biến con dao cùn thành sắc cực dễ dàng. Lưỡi dao cắt được sắc bén giúp chúng ta có thể cắt thực phẩm nhanh và có độ chính xác cao, tốt nhất bạn nên mài sắc nó nửa tháng 1 lần hoặc khi dao bị cùn do sử dụng nhiều.

2. Mài dao dùng giấy nhám

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 tờ giấy nhám cỡ A5 và một chiếc thớt.

Đầu tiên bạn để tờ giấy nhám gọn trên chiếc thớt rồi lấy dao chà xát thật mạnh. Để đạt hiệu quả mài dao tốt nhất, bạn phải nghiêng dao một góc 45 độ so với phương nằm ngang. Giấy nhám có bề mặt ráp, khi co xát với nó sẽ khiến lớp gỉ bám vào lưỡi dao bị giữ lại, như vậy chiếc dao sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén hơn không khác gì vừa mới mang ra tiệm mài về. Một chiếc giấy nhám có thể mài dao và mài nhiều vật dụng khác trong nhà. Chẳng hạn bạn có thể lấy giấy nhám để mài kéo, đồ gọt hoa quả,… Các vật dụng mài mòn này mài bằng giấy nhám sẽ trở lại sắc bén như mới.

chi-can-1-to-giay-dao-cun-den-may-cung-sac-lem-nhu-moi-khong-tin-cu-thu-ma-xem-3

3. Mài dao bằng dụng cụ là đĩa sứ

Cách mài dao inox bằng đĩa sứ này hoạt động dựa trên cơ chế mài mòn giữa các vật dụng. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa sứ đã qua sử dụng. Bởi đĩa sử dụng lâu, đáy của chúng sẽ có một độ nhám nhất định. Chúng không trơn láng và khó mài như đĩa mới.

Lật úp đĩa xuống bàn. Sau đó miết lưỡi dao trên phần đáy nhám của đĩa. Thực hiện mài ở cả hai mặt cho đến khi bạn thấy ưng ý. Sau đó, hoàn tất việc mài dao bằng cách rửa nước nóng cho cả hai dụng cụ. Với cách mài dao này, bạn có thể sử dụng các vật có chất liệu tương tự như chén, ly sứ.

4. Mài dao dùng kem đánh răng

chi-can-1-to-giay-dao-cun-den-may-cung-sac-lem-nhu-moi-khong-tin-cu-thu-ma-xem-5

Để biến dao cùn thành dao sắc lẹm bằng kem đánh răng, đầu tiên bạn cần bóp một ít kem đánh răng lên lưỡi dao bếp đã cùn, dàn đều và thoa đều 2 mặt. Tiếp theo, hãy lấy một chiếc bát sứ hoặc đĩa sứ và úp ngược nó lại. Cho một thìa muối hạt và một thìa giấm trắng vào đáy bát, dùng tay dàn đều.

Đặt dao vừa thoa kem đánh răng xuống đáy bát, cầm nghiêng 25 độ. Bạn cầm dao làm bếp kéo xuống nhẹ nhàng, mỗi bên khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch là hoàn thành quá trình mài dao. Dao không chỉ sắc bén mà còn sáng bóng như mới.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm