Xơ mướp già xưa kia vứt đi nay lại "lên đời" thành hàng xuất khẩu được khách Tây ưa chuộng, giá bán theo USD

14:20, Thứ hai 05/08/2024

( PHUNUTODAY ) - Ngày trước những quả mướp già chưa kịp ăn hoặc lẫn trong lá không phát hiện ra thì chỉ để vứt đi hoặc cùng lắm lấy hạt còn xơ vứt bỏ.

Bây giờ xơ mướp lại xuất hiện sang chảnh trong các quầy hàng handmade rồi trên sàn điện tử với hình ảnh cực kỳ xinh xắn và đáng yêu với nhiều công dụng. Xơ mướp được tạo thành hình nhiều hình dạng ngộ nghĩnh. 

Ngày trước xơ mướp cho không ai lấy, chỉ để đốt. Một vài nơi có dùng xơ mướp nhưng rất ít, chỉ coi như một sự tận dụng của cuộc sống nghèo khó, nhà quê.

 Theo báo Tuổi trê, tại xã Nghĩa Trung (huyện Bù Đăng, Bình Phước), nơi xơ mướp đã gắn liền với nếp sinh hoạt của đồng bào S'tiêng từ thời nảo thời nao để làm  cây gãi lưng, miếng chùi nồi, lót nồi, mà nhiều nhất là trở thành "bảo bối" kỳ cọ rất êm khi tắm.

Những trái mướp khô lột vỏ, bỏ hạt, ngâm nước qua đêm cho mềm là liền trở thành một sản phẩm đa năng. Xơ mướp lúc khô thì cứng ráp nhưng khi nhúng nước lại trở nên mềm mại lạ thường.

Nhiều sản phẩm từ xơ mướp

Nhiều sản phẩm từ xơ mướp

Nhưng ngày xưa xơ mướp vẫn chỉ là thứ mà người ta không hề nghĩ tới sẽ dùng. 

Ngày nay xơ mướp được nhiều người tận dùng với sở thích tìm về tự nhiên. Miếng xơ mướp thay cho miếng rửa bát. Xơ mướp rửa xong, làm sạch treo lên, khô thì cứng lại, sau đó cho vào nước lại mềm, dùng đến cả năm. 

Xơ mướp còn làm thay bông tắm rất mềm, tắm êm lại không lo phẩm màu hóa chất như những miếng bông tắm công nghiệp. 

Xơ mướp "lên đời"

Hiện nay nhiều người đã bán xơ mướp thành một sản phẩm thủ công handmade, thổi hồn vào cho chúng, biến thứ cho không ai lấy thành tiền, còn bán cả bằng USD. Nhu cầu tiêu dùng của nhiều người tăng trong xu thế quay lại với tự nhiên. Xơ mướp xuất hiện trên sạp thương mại điện tử, tại các chợ, các hàng handmade. Xơ mướp chủ yếu gom từ các làng quê giá dao động 15.000 - 20.000 đồng/cái. Mặt hàng xơ mướp được chuộng khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều người đi thu mua xơ mướp.

Trồng mướp lấy xơ còn cực hơn trồng mướp ăn

Trồng mướp lấy xơ còn cực hơn trồng mướp ăn

Việc tìm xơ mướp đôi khi cũng khó vì người ta trồng mướp ăn thì ít để già, trồng mướp bán thì lại chủ yếu lấy quả non làm thức ăn, ít để già. Chưa kể nếu để trái mướp khô thành xơ đồng nghĩa với việc dây đó sẽ không cho thêm trái được nữa nên người nông dân ít dám bán loại này.

Xơ mướp cũng có hàng loại nhất loại nhì, những quả dài trên 25cm, có xơ dày, hình khối dài to được xếp vào loại nhất, còn quả dưới 25cm, xơ mỏng thường sẽ xếp loại 2 với giá bán thấp hơn.

Một số du khách nước ngoài khi tham quan các chợ, thấy giới thiệu về xơ mướp thì họ thích mua. Chính vì nhu cầu xơ mướp tăng nên khu vườn của anh Nguyễn Văn Tiến (34 tuổi, ngụ thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã là một trong những nơi cung cấp xơ mướp số lượng lớn, vườn của anh cung cấp khoảng 500kg mướp khô mỗi vụ xuất đi nước ngoài.

Việc trồng và để trái mướp khô xơ trên giàn còn cực hơn trồng mướp lấy quả non đi làm thực phẩm. Hiện tại vườn anh Tiến đang liên kết với đối tác ở Gia Lai để 3ha mướp của anh sẽ cung cấp nguyên liệu quanh năm để sơ chế và tạo hình thành các mặt hàng xuất khẩu như bông tắm, miếng rửa chén bát, miếng lót giày...

Hàn Quốc chuộng xơ mướp

Anh Tiến cho hay Hàn Quốc là thị trường ưa chuộng xơ mướp hiện nay. Bởi Hàn Quốc đang xu hướng thích hàng handmade, đặc biệt từ những nguyên liệu tự nhiên như xơ mướp. Ban đầu họ chỉ mua vài cái về vì thấy lạ, nhưng giờ đã đặt hàng mỗi chuyến vài trăm ký.

Anh Tiến cũng cho biết, xơ mướp của anh còn xuất đi Nhật, Mỹ và một số nước châu Âu - những thị trường có nhiều quy định hết sức khắt khe, nhất là về tồn dư của phân và thuốc sử dụng trong quá trình chăm sóc. Anh Tiến cho biết mỗi vụ thu lãi  khoảng 25 - 30 triệu đồng/ha. Bình quân mỗi năm nếu đối tác thu mua đều đặn thì anh kiếm về khoảng 300 triệu từ 3ha mướp.

Tương tự, anh Nguyễn Hoàng Long, chủ một cơ sở sơ chế xơ mướp ở huyện Củ Chi (TP.HCM), cho hay anh đã bắt đầu có đối tác nước ngoài được hai năm trở lại đây. Cơ sở của anh có nhiều sản phẩm xơ mướp như bông tắm được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc. Sản phẩm cũng đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao.

Các sản phẩm của anh Long cũng được đăng lên các trang mạng xã hội nên được khách Tây tìm tới. Anh dự định sẽ đẩy mạnh quảng bá online và tìm thêm đối tác để phát triển xơ mướp đi xa.

Ngươi xưa nói nghèo như xơ mướp thì bây giờ xơ mướp đã đổi đời, trở thành sản phẩm tiềm năng cho người nông dân. Anh Long cho biết: Trung bình các sản phẩm dao động từ 30.000 - 60.000 đồng, còn đi nước ngoài thì tôi đầu tư thêm cái bao bì hai thứ tiếng rồi bán 3 - 5 USD/sản phẩm. 

Theo tuoitre.vn

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên
Từ khóa: xơ mướp