Công thức làm bún riêu Sài Gòn ngon không thể cưỡng lại

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng học cách nấu món bún riêu Sài Gòn thơm ngon nhất cho gia đình thưởng thức bữa sáng bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

800g cua đồng 

500g xương ống heo hoặc xương hom 

5 bìa đậu phụ 

Vài cây dọc mùng, 

300g cà chua 

Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối Hành khô, hành lá, mùi tàu 

Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm. 

Cách làm:

Bước 1: Cua đồng cho vào xoong xóc rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng vài hạt muối, phần mai khêu gạch để riêng. Giờ thì những hàng bán cua có máy xay rất tiện nên khi mua bạn có thể nhờ người bán làm luôn nhé!

Phần cua xay cho từng ít nước một vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước bên trên. 

Để lửa nhỏ đun sôi nước cua cho đến khi thịt cua nổi đóng bánh. 

Bước 2: 

Xương heo cho vào nồi nước đun sôi.

Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.

Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong. 

Bước 3: 

Dọc mùng tước vỏ thái vát.

Đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt. Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy! 

Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ.

Cho vào chảo dầu rán vàng.

Vớt ra bát để riêng.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng.

Cho vào chảo dầu phi thơm.

Sau đó vớt ra bát, để riêng.

Cà chua thái nhỏ.

Đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành.

Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết. 

Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Rau sống rửa sạch để ráo nước.

Bước 4: Khi nồi cua đã nổi thành những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương ở bước 2 và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho dấm bỗng đến khi đạt độ chua như ý, nêm gia vị vừa ăn. 

Trước khi ăn thì thả dọc mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại.

Bước 5: Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. 

Sau đó chan nước ngập bún, nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát.

Giờ thì món bún riêu cua đã rất sẵn sàng cho ngày hè oi ả này rồi. Khi ăn bạn dọn rau sống ra ăn kèm, có thể pha thêm chút mắm tỏi rưới vào để món bún riêu cua thêm đậm đà hơn nữa nhé! 

Cách 2

Nguyên liệu:

me
 

- Cua đồng: 500g

- Cà chua: 2-3 quả

- Me chua: 1-2 quả

- Hành lá, rau răm.

- Hành khô: 5 củ

- Mộc nhĩ: (dùng làm chả lá lốt)

- Thịt thăn băm nhỏ (gói chả lá lốt): 150g

- Lá lốt: Vài lá

- Giò sống: 100g

- Bún

- Rau thơm ăn kèm.

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm để có món bún riêu cua ngon tuyệt cho bữa cơm ngày hè là rửa sạch cua đồng, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn.
Sau đó, bạn lọc lấy 1 bát nước cua.

Cà chua, me, hành, rau răm bạn rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, hành lá, rau răm thái nhỏ.

Bạn đặt một nồi nước cua lên bếp, đun nhỏ lửa, thêm một thìa súp. Đợi đến khi gạch cua đóng thành từng tảng thì vớt ra bát để riêng.

Sau đó, bạn phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Đổ phần cà chua vào nồi nước cua đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me vào đun. Khi me chín, vớt ra đánh nhuyễn, bỏ vỏ.

Khi nồi riêu cua sôi, bạn thả giò sống vào, đợi giò sống chín nổi lên là được.

Trong khi đợi nước riêu cua sôi, bạn làm chả lá lốt. Thịt băm nhỏ, trộn với ít mộc nhĩ thái nhỏ, dùng lá lốt gói lại rán chín vàng.

Sau đó, bạn đặt bún vào bát tô, xếp chả lá lốt, chả viên lên bát tô, chan nước riêu cua lên bát dùng, thêm ít hành hoa cùng hành khô chiên vàng giòn và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu xôi dừa hạt sen bằng nồi cơm điện thơm ngon nhất
Cách nấu xôi dừa hạt sen bằng nồi cơm điện thơm ngon nhất
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món xôi dừa hạt sen là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị béo ngậy của dừa, hương thơm thoang thoảng từ hạt sen tạo nên một món xôi thơm ngon.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn