Cách luộc và chặt thịt gà ngon mà đẹp mắt

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Để thịt gà không bị nát, miếng thịt còn nguyên và đẹp thì đòi hỏi phải có kỹ thuật luộc và chặt gà dưới đây.

Cách luộc gà ngon

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt.

Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

me
Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. 

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách chặt thịt gà ngon và đẹp mắt

me
Chặt gà cũng cần có bí quyết.

Bước 1: Chuẩn bị

Chặt gà trông ngon mắt phải chuẩn bị cái thớt thật to và con dao vừa to vừa sắc thì miếng gà mới gọn, ko bị nát (miếng thịt gà khoảng 3 x 5-6cm là vừa miệng), lót dưới thớt là tờ báo trải rộng để khi chặt mà  mạnh tay quá thì cũng "lọt sàng xuống nia", ko chạy đi đâu được.

Bước 2: Chặt thịt gà

Dùng dao sắc, nặng thớt thì phải sạch, nặng gỗ tốt, (tất nhiên phải vệ sinh các dụng cụ để phục vụ cho chặt gà thật sạch sẽ), đảm bảo không có miếng gà nào phải chặt 2 lần mới đứt.

Dùng dao cắt đùi theo nách tiến tới lưng gà sao cho phầ đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp

Cắt cánh, cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon.

Sau đâu đấy thì cắt cổ, bổ thân gà làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra

Khi chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không để thịt gà nát vụn ra và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Bước 3: Bày thịt gà lên đĩa

Cần có 2 cái đĩa. Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy; em nào bị mất miếng da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy, chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và ko ngon mắt.

Cuối cùng: Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt) => ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Việc còn lại là rắc lá chanh lên trên mặt. 

Lưu ý: Chọn loại lá chanh bánh tẻ (ở giữa cành), vốn có lượng tinh dầu dồi dào nhất, lại không bị xơ, đem thái nhỏ như sợi chỉ rắc lên đĩa gà.

Cách làm nem chay rán thật giòn, thật ngon cho rằm tháng 7
Cách làm nem chay rán thật giòn, thật ngon cho rằm tháng 7
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến món nem chay rán thật giòn, thật ngon cho gia đình thưởng thức bạn nhé.
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng 7 chuẩn xác nhất.
Ba món ăn chay từ đậu phụ ngon và hấp dẫn cho mùa Vu Lan
Ba món ăn chay từ đậu phụ ngon và hấp dẫn cho mùa Vu Lan
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Đậu phụ là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức mùa Vu Lan nhé.
Theo:  khoevadep.com.vn