Vì đâu mọi người đều khuyên bạn và gia đình nên tránh xa bim bim?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bạn có biết rằng tuy bim bim là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao.

nguy hại từ bim bim
Bim bim là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.

Ở nhiều nước trên thế giới, snack là đồ ăn vặt số 1 của trẻ em và cả người lớn đặc biệt là khi xem phim, đi chơi, cắm trại ngoài trời... Theo kết quả khảo sát của Quỹ Tim mạch Anh quốc (BHF) trên 1.153 trẻ em ở nước này tuổi từ 8 - 15 cho thấy: Trung bình 49% trẻ ăn ít nhất một gói khoai tây chiên mỗi ngày. Cứ 5 đứa trẻ được hỏi thì có 1 đứa trẻ nói rằng chúng ăn khoai tây chiên từ 2 đến nhiều hơn 2 lần/ ngày.
 
Tại Việt Nam, hiện có đến hàng trăm loại snack (hay còn gọi là bim bim), khác nhau trên thị trường. Nhưng bạn hãy hết sức lưu ý khi ăn hoặc cho những người thân của mình dùng sản phẩm được ưa chuộng này vì nó chữa rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe!

Biến đổi gen

Một nghiên cứu hồi năm ngoái của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) từng phát hiện mức acrylamide tăng cao trong các thực phẩm của những nhãn hàng lớn, từ đồ chiên/rán của KFFC tới bim bim khoai tây và khoai tây chiên, bánh quy gừng và thâm chí cả bột ngũ cốc ăn sáng.

Tiến sĩ Diane Benford, chủ tịch một ủy ban EFSA điều tra về acrylamide, cho biết: "Acrylamide đi vào cơ thể qua đường miệng được hấp thu từ hệ thống dạ dày - ruột, phân phát tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp. Glycidamide, một trong những chất chuyển hóa chính từ quá trình này, là nguyên nhân nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật".

Nguy cơ ung thư

Snack đóng gói (còn gọi là bim bim) là món ăn vặt khoái khẩu của mọi người, đặc biệt là trẻ em các bố mẹ hay dùng để “dỗ” trẻ.

Theo các nhà chuyên môn, các loại bột dẻo, bột mì sản xuất bim bim nếu làm nóng ở nhiệt độ trên 120 độ C sẽ tạo thành chất Acrylamide, có nguy cơ mắc ung thư cực cao.

Nếu trẻ ăn bim bim thường xuyên và liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các chứng ung thư.

Dễ mắc bệnh tim mạch, béo phì

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu trung bình mỗi ngày, một người ăn 1 gói bim bim nhỏ, thì mỗi năm hấp thụ 5 lít dầu động vật vào cơ thể. Chưa kể hàm lượng rất lớn các chất béo có hại transfat, lượng đường muối lớn có thể gây hại cho tim, khiến cơ thể trẻ thừa đường, muối dễ mắc bệnh tim mạch, bị béo phì, đặc biệt ở tuổi dậy thì.

Bệnh về đường tiêu hóa

Theo nghiên cứu, mối họa cho trẻ đầu tiên dễ nhận thấy nhất là chứng đầy bụng, chán ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Hại nhất là dầu chiên bim bim – nếu là dầu mỡ động vật thì càng độc hại bởi khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và nhiều chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Cách dùng thuốc đang
Cách dùng thuốc đang "giết chết" cơ thể bạn
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Những thói quen hết sức sai lầm khi uống thuốc dưới đây, bạn cần loại bỏ gấp nếu không muốn rước bệnh vào thân.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link