Cá thu
Cá thu là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Loại cá này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giàu omega-3 (bao gồm cả DHA và EPA). 100 gram cá thu cung cấp 17 gram protein; 6,3 gram axit béo omega-3; 7,4 microgram vitamin B12; 5,4 microgram vitamin D; 63 microgram i-ốt.
Hàm lượng omega-3 trong cá thu ở mức cao, có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa đông máu, giảm viêm.
Vitamin D trong cá thu có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của xương, ức chế sự phát triển của các tế bào K. Vitamin B12 hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate, bảo vệ da và màng nhầy, hỗ trợ phân hủy chất béo trong cơ thể. Kẽm có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, tạo ra các tế bào miễn dịch, chữa lành vết thương, trẻ hóa da. Ngoài ra, cá thu còn chứa sắt, taurine và nhiều thành phần khác giúp tái tạo máu, tăng cường chức năng gan.
Cá hồi
Cá hồi có thể ăn vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu cao về hương vị, bạn nên ăn cá hồi vào mùa đông. Đây là thời điểm thịt cá căng mọng, bổ dưỡng.
Cá hồi chứa nhiều protein chất lượng cao, giàu axit béo omega-3, axit folic, vitamin B1, vitamin B12, vitamin E. 100 gram cá hồi có thể cung cấp 2,25 gram omega-3.
Cá hồi có hàm lượng folate cao gấp 2,8 lần thịt lợn; lượng vitamin B12 cao hơn 12 lần thịt gà. Lượng DHA và EPA trong cá hồi cũng cao hơn trong các loại thịt gia súc, gia cầm.
Ăn cá hồi vào mùa đông giúp giữ ấm cơ thể. Thời tiết lạnh, nguy cơ tái phát các bệnh tim mạch cũng tăng lên. Ăn cá ít nhất 1 lần/tuần sẽ giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ.
Bổ sung cá vào chế độ ăn uống sẽ giúp giảm viêm, giảm các triệu chứng viêm khớp, tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, cảm lạnh.
Ngoài cá hồi và cá thu, các loại cá béo khác như cá ngừ, cá mòi... cũng có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thêm chúng vào thực đơn của gia đình. Mỗi người nên ăn cá từ 2-3 lần/tuần. Các loại cá cung cấp nhiều axit béo omega-3 - một loại axit béo không bão hòa đa, giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Lượng omega-3 trong cơ thể giảm xuống quá thấp có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường, béo phì.