Cá cung cấp nguồn protein lành mạnh, các vitamin, khoáng chất, đặc biệt là axit béo omega-3. Các chất dinh dưỡng từ cá giúp bổ sung năng lượng, có tác dụng tuyệt vời trong việc nâng cao hoạt động, chức năng của cơ thể và não bộ, giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.
Nhờ các lợi ích tuyệt vời mà cá mang lại, các chuyên gia dinh dưỡng cũng như bác sĩ khuyến khích mỗi người nên ăn các loại cá ít nhất 1-2 lần/tuần.
Tuy nhiên, trong 4 trường hợp dưới đây, chúng ta nên hạn chế ăn cá.
- Người đang điều trị xơ gan
Người đang điều trị xơ gan thường có lượng tiểu cầu thấp. Ngoài ra, chức năng đông máu của người bệnh cũng giảm. Trong trường hợp này, người bệnh nên hạn chế ăn cá, đặc biệt là các loại cá biển (cá béo). Những loại cá này có chứa nhiều chất chống đông máu không có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Lúc này, gan đang rất yếu và cần hạn chế hoạt động để tránh quá tải, tạo thêm áp lực lên gan.
Việc tiêu thụ nhiều cá trong lúc đang điều trị xơ gan có thể làm tăng tình trạng xuất huyết, máu khó đông, khó cầm máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
- Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng với cá không nên cố ăn loại thực phẩm này. Cá có chứa một lượng histamine lớn. Đây là chất tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể và có thể gây ra tình trạng dị ứng histamine.
Người bị dị ứng với cá có thể gặp tình trạng mẩn ngứa, nôn mửa, tim đập nhanh, khó thở... Tuy nhiên, người bệnh có thể không dị ứng với tất cả các loại cá mà chỉ dị ứng với một số loại nhất định. Vì vậy, nên chú ý để tránh loại cá không phù hợp với tình hình sức khỏe của mình.
- Khi đang bị ho
Người đang bị ho cũng nên hạn chế ăn cá. Nguyên nhân cũng xuất phát từ histamine. Chất này là thủ phạm khiến các cơn ho trở nên nghiêm trọng hơn.
- Khi đang bị rối loạn tiêu hóa
Khi hệ tiêu hóa đang có vấn đề, bạn nên hạn chế ăn cá. Tiêu thụ cá vào lúc này có thể khiến tình trạng khó chịu gia tăng. Ngoài ra, cơ thể cũng không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cá mang lại trong thời điểm hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề.