Cá hấp bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá rô phi tươi ngon.
- Một ít hành củ, gừng tươi.
- 30-50ml bia.
- Ớt tươi, hành lá để trang trí.
- Gia vị ướp: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
![Cá hấp bia](https://media.phunutoday.vn/files/content/2025/02/08/mon-ngon-cuu-canh-cho-ngay-cuoi-tuan-1-1619.jpg)
Cá hấp bia
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch cá rô phi bằng cách đánh vảy, bỏ ruột và cạo sạch màng đen bên trong. Rửa lại cho thật sạch.
Tiếp theo, cắt bỏ phần đầu và đuôi cá. Dùng dao khéo léo cắt phần thịt giữa thành từng lát nhưng không để đứt hẳn.
Trộn đều các gia vị ướp đã chuẩn bị. Rưới hỗn hợp này lên cá và mát xa đều cả trong lẫn ngoài để cá thấm gia vị.
Chuẩn bị một khay hấp, trải một lớp gừng và hành củ xuống đáy khay.
Đặt cá lên trên và xếp cho bắt mắt.
Phủ thêm một lớp gừng sợi và hành củ thái lát lên trên bề mặt cá.
Cuối cùng, cho thêm 30-50ml bia vào khay.
Đặt khay vào nồi hấp và hấp cá trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 100 độ.
Khi chín, bạn có thể trang trí thêm hành lá, ớt tươi và thưởng thức món ăn này với gia đình và bạn bè.
Chúc bạn thành công với món cá hấp bia thơm ngon này!
Phá lấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg lòng heo
- 2 củ sả
- 4-5 lát riềng, thái tròn mỏng
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 2 quả nước dừa tươi
- 150 ml nước cốt dừa
- Rau răm
- Nguyên liệu làm sạch: bột mì, giấm, muối, rượu trắng, gừng
- Gia vị ướp: bột nêm, bột canh, bột gia vị bò kho, ngũ vị hương, dầu điều, ớt bột Hàn Quốc, bột nghệ
![Phá lấu](https://media.phunutoday.vn/files/content/2025/02/08/mon-ngon-cuu-canh-cho-ngay-cuoi-tuan-1-1622.jpg)
Phá lấu
Hướng dẫn chế biến
Bước 1: Sơ chế lòng heo
- Bắt đầu bằng việc bóp lòng với bột mì, lộn trong lộn ngoài và rửa thật sạch.
- Đun một nồi nước sôi cùng với một miếng gừng đập dập, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh rượu và 1 thìa cà phê muối. Sau đó, thả lòng vào trần qua để loại bỏ mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp gia vị
- Ướp lòng với 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc (nên dùng để tạo màu sắc đẹp cho món ăn), 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột gia vị bò kho, 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, tỏi và hành tím đập dập băm nhỏ, sả đập dập cắt khúc và riềng thái lát. Nếu bạn thích cay có thể thêm một trái ớt, và nếu thích ngọt thì bỏ thêm 1 thìa canh đường (nếu không cần cũng được vì nước dừa đã có độ ngọt).
- Trộn đều các nguyên liệu và để cho ngấm trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Nấu phá lấu
- Đổ dầu vào nồi, phi thơm tỏi, sau đó cho lòng đã ướp vào xào để thịt săn lại. Tiếp theo đổ nước dừa ngập lòng (hoặc thay thế với nước trắng nếu không thích).
- Đun sôi nồi phá lấu rồi hạ nhỏ lửa và đun liu riu, nhớ hớt bọt để nước trong hơn.
- Ninh đến khi các nguyên liệu mềm thì vớt riềng và sả ra, cho nước cốt dừa vào (không cho ngay từ đầu). Nếm lại gia vị cho vừa ăn, thời gian ninh khoảng 1 giờ để món ăn đạt độ mềm ngon.
Món phá lấu hoàn thành sẽ có nước dùng vàng sánh quyến rũ, lòng mềm thơm và dạ dày giòn sần sật. Tất cả hòa quyện trong hương vị đậm đà, ngọt nhẹ và chút cay cay thật hấp dẫn.
Món này nên thưởng thức cùng với bánh mì hay mỳ tôm và nhớ đừng quên rau răm nhé!