2 nghề có thu nhập 'khủng' nhất năm 2023: Việt Nam đang thiếu nhân lực trầm trọng

10:04, Thứ bảy 25/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Hai ngành nghề này có thu nhập cao, luôn trong tình trạng thiếu nhân lực.

Hiện nay, việc học gì để ra trường dễ xin việc, có thu nhập ổn định là một thắc mắc thường trực với mỗi phụ huynh và các bạn trẻ đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Bởi trong tình trạng kinh tế khó khăn, nhiều trường, sinh viên đông, nếu không được định hướng hẳn hoi rất dễ bị thất nghiệp sau khi học xong.

nghe-nghiep2

Trong năm 2023, có 2 ngành nghề được thống kê rất dễ xin việc và có thu nhập khủng.

Bác sĩ

Trong lĩnh vực y tế, bác sĩ giải phẫu thần kinh, giải phẫu chỉnh hình hay tim mạch đều là những công việc có mức thu nhập “khủng”. Bác sĩ các chuyên ngành này có thể đạt đến mức thu nhập trung bình từ 466.500-668.200 USD (11-16 tỷ đồng). Bên cạnh đó, nghề bác sĩ tâm lý cũng có mức lương khá cao, vào khoảng 250.165 USD (6 tỷ đồng).

Tuy nhiên, để đánh đổi lại với việc có được mức lương “trong mơ” này, các y bác sĩ phải có quá trình học tập và đào tạo lâu dài cực kỳ khắt khe, nghiêm ngặt.

Ví dụ, muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật phải học chuyên ngành giải phẫu, và điều trước tiên là bạn cần trúng tuyển vào ngành Y đa khoa. Các sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa sau khi kết thúc 6 năm học tại các trường đào tạo.

Tuy nhiên, lúc này bạn vẫn chưa có đủ kỹ năng thực hành và chưa đủ điều kiện để hành nghề. Bạn còn phải trải qua thời gian 18 tháng tối thiểu để được đào tạo thêm về thực hành, sau đó bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tiếp sau đó, bạn cần thi nội trú tại các bệnh viện hoặc thi cao học chuyên khoa và lựa chọn học phân ngành bác sĩ phẫu thuật. Thời gian được đào tạo để trở thành một bác sĩ chuyên khoa là 2 năm.

Ngoài kiến thức chuyên môn, các cử nhân còn cần trang bị cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành Y để dễ dàng học hỏi, mở mang, tiếp cận các phương pháp về lĩnh vực của mình.

Tại Việt Nam, các các sĩ thực sự có chuyên môn cao và tay nghề giỏi vẫn còn thiếu rất nhiều và được phân bổ chưa đồng đều. Theo một thống kê năm 2023, số nhân lực y tế thiếu hụt là khoảng 23.800 người, trong đó bác sĩ y học dự phòng thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng thiếu 3.993 người. Các bác sĩ giỏi thường tập trung hết tại các thành phố lớn, còn ở những vùng cao và xa hơn thì càng xảy ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Để trở thành một bác sĩ giỏi, thực sự cần rất nhiều sự nỗ lực, đam mê, công sức và tiền của. Vậy nên nếu định hướng theo ngành này, bạn hãy trang bị cho mình thật nhiều các kỹ năng và kiến thức.

Phi công

nghe-nghiep1

Đứng top 2 công việc có thu nhập tốt nhất là phi công với mức lương trung bình là 186.501 USD (4,5 tỷ). Tuy nhiên công việc phi công nói riêng và ngành hàng không nói chung tại Việt Nam đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Phi công là người chuyên thực hiện các công việc điều khiển, lái, vận hành máy bay hoặc các thiết bị có liên quan đến lực động cơ đẩy. Đây là công việc đòi hỏi cao về các kiến thức chuyên môn, kỹ năng về điều khiển vận hành máy bay cực cao. Chính vì vậy để trở thành một phi công phải là điều dễ dàng gì, bởi trong thực tế cái gì cũng có cái giá của nó.

Theo một nghiên cứu, đây là một trong những nghề mang tính rủi ro cao nhất. Tuy nhiên, nghề phi công vẫn luôn giữ được sức hút đến ngày nay và luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo giới trẻ bây giờ.

Do bất cập về mức lương cùng với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng hàng không, nhiều hãng hàng không Việt Nam phải liên tục thuê các phi công nước ngoài để phục vụ các chuyến bay của mình.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo