3 cây mọc trong nhà giữ lộc, 2 loại cây khác hút sạch phước phần thấy phải chặt ngay, là cây nào?

( PHUNUTODAY ) - Có những loại cây mang lại tài lộc, may mắn nhưng cũng có loại là nguyên nhân khiến vượng khí của cả gia đình bị suy giảm, kéo theo nhiều xui xẻo.

Các cụ xưa luôn nhắc nhở con cháu nên trồng một số cây mang ý nghĩa tốt trong phong thủy, để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an về cho gia đình. Khi gia đình có 3 cây là: cây hoa hòe già, cây du, cây hồng giòn, có nghèo khó lắm cũng không nên chặt đi kẻo tài lộc tiêu tán, người trong gia đình gặp điều không may. Ngược lại có 2 loại cây hút cạn dương khí phải chặt bỏ là: Cây môn kiểng, cây xương rồng.

2 loại cây hút cạn dương khí, phúc lộc gia đình

Cây xương rồng

Cây xương rồng là một trong những cây cảnh phổ biến nhưng lại kiêng kỵ khi bài trí trong nhà, đặc biệt là trong phòng khách hay trên bàn làm việc. Theo phong thủy, hình dáng của cây xương rồng thuộc vào loại đặc biệt, có nhiều gai nhọn tượng trưng cho sát khí và sự nguy hiểm. Trưng xương rồng trong nhà có thể khiến gia chủ bị thương hoặc tạo ra khí xấu, mang lại điềm báo xiu xẻo. Đôi khi, xương rồng nở hoa được coi là điềm lành vì hoa mang năng lượng tốt nhưng không đủ sức để át đi năng lượng tiêu cực của những chiếc gai nhọn.

cay-xuong-rong

Cây môn kiểng

Loại cây này có cái tên khá đặc biệt và lạ lẫm, tuy nhiên nếu nhìn thấy chúng thì bạn sẽ thấy vô cùng quen thuộc. Cây môn kiểng thường được dùng nhiều trong trưng bày vì lá của chúng có màu đỏ rực vô cùng nổi bật. 

Tuy sở hữu vẻ đẹp rực rỡ nhưng môn kiểng không phải là sự lựa chọn hoàn hảo để đặt trong không gian gia đình. Bên cạnh việc khó chăm, cây môn kiểng còn không tốt cho phong thủy. Nó có thể là nguyên nhân khiến việc làm ăn, kinh doanh gặp nhiều trở ngại. Không những vậy, lá của cây còn có loại độc tố tên là Calcium Oxalate sẽ gây ngộ độc và bỏng rát nếu tiếp xúc. 

Empty

3 loại cây có nghèo cũng đừng chặt bỏ

Cây hoa hòe già

Nụ hoa hòe có màu vàng, khi nở chuyển thành màu trắng ngà, mùi thơm, vị hơi đắng và đây là một loại dược liệu quý, chữa được nhiều bệnh như chống viêm, cầm máu, mỡ máu, làm mát cơ thể,…

Cây cảnh này thường được trồng trước nhà để vừa lấy bóng mát vừa lấy hoa, vừa có thể giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc, dễ thăng quan tiến chức.

Sở dĩ như vậy vì thời xưa trước cửa triều đình thường được trồng 3 cây hòe, tượng trưng cho 3 chức quan lớn Tư mã – Tư đồ - Tư không. Do đó, hoa hòe được coi là biểu tượng của danh vọng, chức tước.

Không chỉ là đường công danh, tài vận mà cây cảnh này còn mang lại nhiều may mắn về sức khỏe, cầu mong con cái đến với mình. Đó là lý do tại sao nhiều người cho rằng đốn hạ cây hòe già thì phước lành sẽ không còn nữa.

Cây du

Loại cây thứ hai mà người xưa không muốn chặt là cây du, lá cây du thường được gọi là cây du tiền, dư tiền. Ngoài tên hay lá cây du cũng ngon, nhiều bạn khi còn nhỏ ở quê có lẽ đã từng ăn lá cây du tươi. Vị hơi ngọt, không chỉ thanh mát mà còn là một món ngon hấp dẫn.

Nếu thời xưa có nạn đói, người xưa cũng có thể hái cây du tiền về phơi khô làm thức ăn, so với lá cây du thì lá cây duối tốt hơn nhiều. Vỏ của cây du cũng có thể ăn được và có thể được dùng làm thực phẩm trong thời kỳ đói kém.

Empty

Vỏ cây du cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, nhiều người khi không có khả năng đi khám bệnh đã dùng vỏ cây du để đun thuốc chữa bệnh. Mục đích của người xưa khi không muốn chặt cây du là để loài cây này tiếp tục mang lại lợi ích cho các thế hệ mai sau, giống như sự phát triển bền vững ngày nay.

Cây hồng giòn

Đây là một loại cây được trồng khá phổ biến ở nước ta, không chỉ cho quả mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Theo đó, cây hồng giòn đồng âm với màu hồng nên tượng trưng cho điềm lành, điều may mắn.

Cây hồng giòn cho quả sai trĩu trịt, tượng trưng cho con đàn cháu đống, đồng thời mang đến tài lộc, vận may cho cả gia đình. Chính vì vậy, hồng giòn là một trong những loại cây không nên chặt để tránh “chặt đứt” tài lộc của con cháu.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo