3 dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh, chị em cần chú ý

( PHUNUTODAY ) - Khi gặp các dấu hiệu bất thường ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em không nên chủ quan. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh nguy hiểm.

Lượng máu kinh nguyệt quá nhiều

Nếu trong vài tháng trở lại đây bạn thấy lượng máu kinh nguyệt nhiều hơn so với trước đó, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có sự bất thường đang xảy ra trong cơ thể.

Theo các bác sĩ, chu kỳ kinh nguyệt không bình thường nếu kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu ra quá nhiều khiến bạn phải thường xuyên thay băng vệ sinh (khoảng 3 giờ một lần).

Ngoài ra, nếu xuất hiện những cục máu đông với kích thước lớn thì bạn cũng nên lưu ý.

Lượng máu kinh quá nhiều có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như u xơ tử cung, ung thư tử cung... Việc không phát hiện và điều trị kịp thời không chỉ gây ra vô sinh cho phụ nữ mà còn làm nguy hiểm đến tính mạng.

Đau bụng kinh kéo dài

3-dau-hieu-bat-thuong-trong-ky-kinh-nguyet-canh-bao-vo-sinh-01

Nhiều chị em thường gặp tình trạng đau bụng trong những ngày "đèn đỏ". Cơn đau này sẽ thuyên giảm trong vòng 1-2 ngày. Đây là hiện thượng bình thường. Tuy nhiên, neus người chưa từng đau bụng kinh mà đột nhiên bị, cơn đau kéo dài hoặc dữ dội hơn trước thì cần phải lưu ý.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm virus HPV. Loại virus này có thể gây tổn thương, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Chảy máu bất thường ở giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt

Nếu gặp hiện tượng chảy máu bất thường giữ 2 chu kỳ kinh nguyệt lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Hiện tượng này có thể xảy ra do sử dụng thuốc tránh thai, khiến nồng độ các hormone trong cơ thể bị thay đổi; xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh; phụ nữ mới sảy thai dẫn tới sự biến động về hormone sinh dục trong cơ thể và gây ra rối loạn kinh nguyệt...

Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện do nguyên nhân bệnh lý như chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm loét âm đạo, ung thư dâm đạo, ung thư cổ tử cung...