3 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, chỉ dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu", tha hồ lộc lá

21:27, Thứ hai 17/01/2022

( PHUNUTODAY ) - Những loại phân hữu cơ này giúp cây cảnh ra hoa, nảy lộc mà không hề độc hại.

Trồng cây cảnh tại nhà ai cũng muốn cây ra hoa, đâm chồi nảy lộc xanh tốt. Dĩ nhiên muốn cây xanh thì phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Nhiều người sử dụng phân bón hóa học. Cách này không sai, nhưng thường sẽ khiến cây sinh trưởng không bền, chỉ tốt thời vụ rồi sẽ héo úa, rụng lá, chết cây.

Thay vào đó, bạn nên bổ sung cho cây nguồn phân bón hữu cơ, vừa rẻ tiền, lại mang hiệu quả cao, giúp cây chơi được lâu dài.

Dùng lá thông để bón cho cây cảnh

1

Lá thông cũng tương đối phổ biến ở nhiều nơi. Lá thông sau khi phân hủy là một loại phân bón mà nhiều loại hoa, cây cảnh rất ưa thích.

Bạn có thể đặt trực tiếp một lớp lá thông xuống đáy chậu, rồi phủ đất lên có thể làm tơi xốp và thoáng khí cho đất, có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

Hơn nữa, sau khi lá thông được lên men, có rất nhiều nguyên tố nitơ, phốt pho và kali xuất hiện. Đây chính là những gì mà cây cảnh cần cho sự phát triển.

Tất nhiên, nếu trực tiếp dùng lá thông để trồng hoa thì sẽ không tốt. Vì trong quá trình lá thông lên men sẽ sinh ra nhiệt, khiến rễ cây bị bỏng cháy.

Bạn nên cho lá thông vào túi kín, tưới nước thật kỹ rồi ủ lên men vài lần. Lá thông chuyển sang màu đen và có thể được sử dụng để trồng cây cảnh.

Ngoài ra, bạn có thể bóc lấy lớp đất ở ngay dưới gốc cây thông, lấy phần đất có lá thông đã lên men, về nhà khử trùng và có thể sử dụng chúng để trồng hoa.

Nói chung, các loại cây cảnh ưa đất chua như hoa hồng, dành dành, lưỡi hổ... rất thích đất trồng bằng lá thông lên men. Lá thông không chỉ giúp cải thiện độ thấm của đất mà còn thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh, giúp cây xanh tươi, nở hoa rực rỡ.

Dùng nước ngâm cành liễu để tưới cho cây cảnh

2

Liễu cũng là loài cây có thể gặp ở nhiều nơi, bạn có thể dễ dàng kiếm ít cành liều về để sử dụng để làm nước tưới cho cây cảnh. Nước ngâm từ cành liễu được coi là "thần dược" thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của bộ rễ.

Nguyên nhân là do trong cành liễu có thành phần axit salicylic tự nhiên, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh, bộ rễ khỏe mạnh và hoa có màu sắc tươi sáng, rực rỡ hơn.

Để ủ nước cành liễu, chúng ta cắt cành liễu thành từng khúc nhỏ khoảng 10-15cm rồi ngâm vào nước sạch 48 giờ.

Sau đó, bạn dùng dung dịch này tưới cho cây cảnh, các loại cây như dành dành, lưỡi hổ, phát tài... đặc biệt ưa thích dung dịch này.

Một số người cũng dùng nước cành liễu để ngâm hom, kích thích mọc rễ. Bạn có thể ngâm hom trong dung dịch ngâm khoảng 30 phút, có thể thúc đẩy quá trình ra rễ của hom, từ đó nâng cao tỷ lệ sống của hom.

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối chứa nhiều Kali giúp cây phát triển rễ, điều hòa enzyme thực vật và hỗ trợ phần thân phát triển, chống côn trùng. Ngoài ra phân bón từ vỏ chuối còn có phốt pho, canxi, magie.

Cách làm rất đơn giản, vỏ chuối phơi khô tự nhiên dưới nắng 3-5 ngày, sau đó cắt nhỏ, rải quanh gốc cây như lớp che phủ, trộn trực tiếp vào đất hoặc đem ủ phân chung với các nguyên liệu hữu cơ khác đều được. Bột phân bón xay từ vỏ chuối đã phơi khô có thể bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây.

Ngoài ra, vỏ chuối, vỏ trứng và muối epsom khi hòa với nước theo tỷ lệ 1:1 tạo thành trà tưới cho cây cũng đem lại hiệu quả.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo