Mâm cơm hàng ngày của các gia đình Việt không thể thiếu được món canh. Đối với bà bầu, ăn canh trong các bữa ăn chính và phụ sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé. Để nấu được những món canh ngon, chị em chỉ cần chịu khó chuẩn bị những nguyên liệu tươi và thực hiện theo những cách đơn giản dưới dây.
Canh bí xanh nấu thịt nạc
Nguyên liệu:
Bí đao 500g
Thịt nạc xay 200g
Hành củ, hành lá, rau mùi
Gia vị
Cách làm
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch thái lát vừa ăn, ướp với chút muối sẽ giúp bí ngon hơn.
Thịt nạc xay ướp với chút gia vị cho ngấm đều.
Phi hành với chút dầu ăn cho thơm thì đổ thịt vào xào sơ qua. Khi thấy thịt không còn đỏ nữa thì cho nước vào đun cùng.
Khi nước sôi, cho bí đao vào nêm nếm gia vị cho vừa, nước sôi trở lại thì ngưng đun.
Cho hành lá, rau mùi vào là đã hoàn thành món ăn thanh mát cho các mẹ bầu.
Canh chua cá bông lau
Nguyên liệu
- 500g cá bông lau
- 100g giá sống
- 100g măng chua
- 1 quả cà chua chín
- ½ trái chuối chat
- Ớt, tỏi, hành lá, hành tím, đậu phộng, gia vị
Cách làm
– Cá làm sạch, khứa ra từng khúc vừa ăn, ướp cùng với nước mắm, muối, tiêu giã nhỏ, bột nghệ, đường chừng 15 phút.
– Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua bổ miếng cau, để nguyên hạt. Chuối chát xắt mỏng ngâm qua nước muối pha loãng.
– Phi thơm tỏi, hành tím với dầu, cho cá vào rim 3 phút. Tiếp tục cho chuối chát, măng, cá chua vào um. Khi cá, chuối chát, măng thấm gia vị thì cho nước nóng vào đun sôi.
– Tiếp tục cho giá vào. Để dậy mùi, cho thêm tiêu, hành lá cắt đoạn nhỏ vào trước khi tắt bếp.
Canh cua mồng tơi
Bà bầu mang thai cần bổ sung canxi không thể bỏ qua món canh cua mồng tơi thơm ngọt trong mùa hè. Chị em tích cực ăn món canh này khi mang thai sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều canxi. Lượng chất nhầy trong rau mồng tơi còn giúp loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bà bầu, phòng ngừa nguy cơ béo phì, thúc đẩy hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu
- Cua đồng: 200g
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Cua đồng rửa sạch, tách vỏ, dùng tăm nhỏ khều gạch để riêng vào chén nhỏ.
Bước 2: Nhặt rau mồng tơi lấy phần lá non, bỏ lá sâu và gốc già, rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Sau 5 phút vớt ra để ráo, thái nhỏ.
Bước 3: Cho phần thịt cua đã tách vào cối hoặc máy xay, thêm một muỗng cà phê muối rồi giã hoặc xay nhuyễn, lọc nước bỏ bã.
Bước 4: Bắc nồi nước cua lên bếp nấu nhỏ lửa để gạch cua không bị đông. Đến khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Chúc chị em thành công với những món canh giải nhiệt mùa hè cho bà bầu!