4 dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang có người theo dõi, ai cũng nên biết để không bị tổn hại

09:33, Thứ hai 22/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được điện thoại của mình có bị ai đó theo dõi hay không?

Bạn thấy điện thoại bị hao pin bất thường

Theo các chuyên gia kỹ thuật cho biết khi có nhiều ứng dụng hoạt động ở chế độ nền, điện thoại sẽ nhanh chóng bị hết pin. Để kiểm tra, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Battery (pin). Lưu ý tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Ở đây, người dùng chỉ cần kiểm tra những mốc thời gian pin bị tụt bất thường, đồng thời giám sát các ứng dụng đang “ngốn” pin, từ đó có hướng xử lý phù hợp (tắt hoặc gỡ bỏ ứng dụng).

Mức sử dụng dữ liệu di động 4G/5G tăng cao

Phần mềm gián điệp sẽ luôn chạy ngầm trên hệ thống và gửi dữ liệu liên tục về máy chủ mỗi khi bạn kết nối WiFi hoặc 4/5G. Đây chín là lí do tại sao nhiều người thường phải đối mặt với các hóa đơn điện thoại lên đến vài triệu đồng mỗi tháng hoặc các gói dữ liệu di động hết nhanh hơn so với bình thường.

Người dùng có thể kiểm soát mức độ sử dụng dữ liệu di động bằng cách cài đặt các ứng dụng của nhà mạng, đơn cử như My Viettel, My MobiFone hoặc My VNPT, sau đó truy cập vào phần Thông tin thuê bao.

Nhận biệt dấu hiệu diện thoại bị theo dõi

Nhận biệt dấu hiệu diện thoại bị theo dõi

Bạn thấy xuất hiện quảng cáo và các ứng dụng lạ

Nếu như một ngày bạn thấy trên màn hình liên tục xuất hiện quảng cáo và các ứng dụng không mong muốn, nhiều khả năng điện thoại đã dính phần mềm độc hại.

Phần mềm quảng cáo có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu, mở “cửa hậu” và cho phép tin tặc truy cập thiết bị từ xa.

Google và Apple thường xuyên gỡ bỏ các phần mềm độc hại khỏi kho ứng dụng, tuy nhiên, chúng sẽ vẫn tồn tại trên điện thoại nếu bạn đã lỡ cài đặt trước đó. Do đó, để hạn chế phần mềm độc hại, người dùng không nên nhấp vào các liên kết không rõ ràng.

Bạn thấy hiệu suất điện thoại giảm

Điện thoại tốt nhất cũng có xu hướng chậm lại theo thời gian. Nhưng chúng sẽ giảm hiệu xuất từ từ không đột ngột.  Vì vậy, để kiểm tra các ứng dụng đang chạy nền, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Manage apps (quản lý ứng dụng). Nếu phát hiện ứng dụng nào lạ, người dùng chỉ cần nhấn Uninstall (gỡ cài đặt) ngay lập tức.

Tương tự, trên iPhone bạn hãy vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - iPhone Storage (dung lượng iPhone) và gỡ bỏ các ứng dụng lạ.

Dấu hiệu điện thoại bị theo dõi

Dấu hiệu điện thoại bị theo dõi

Cầm làm gì để tránh việc bị theo dõi?

- Bạn chỉ tải xuống các ứng dụng trên Google Play hoặc App Store, đồng thời đọc kĩ các phản hồi của người dùng trước đó.

- Đồng thời, nếu không muốn bị kẻ gian theo dõi lợi dụng bạn không nhấp vào các liên kết lạ trong tin nhắn, Messenger, Zalo, email… kể cả khi người gửi là bạn bè, người thân cũng đừng chia sẻ. Bên cạnh đo, để an toàn, người dùng nên sử dụng dịch vụ VirusTotal để kiểm tra trước khi nhấp vào liên kết hoặc giải nén tệp tin.

- Bên cạnh đó, việc khôi phục cài đặt gốc cũng có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị theo dõi. bởi trên mạng có một số loại phần mềm độc hại có thể chiếm được quyền hạn cao nhất trên thiết bị, khiến các ứng dụng chống virus không thể gỡ bỏ triệt để, thậm chí là kể cả khi bạn đã khôi phục cài đặt gốc.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Min Min