Hãy ăn trước khi uống rượu
Thông thường khi uống rượu bạn đều sử dụng kèm theo những món đồ nhắm hoặc thức ăn bình thường. Để hạn chế tối đa việc làm tổn thương gan, người xưa luôn tạo thói quen ăn các món kèm trước khi uống rượu.
Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng phải ăn lót dạ trước khi vào tiệc rượu, thức ăn này sẽ dần di chuyển vào dạ dày, tạo thành lớp "rào chắn" bảo vệ cho thành ruột.
Đến khi uống rượu vào, các thành phần gây hại gan ở trong rượu sẽ ít có cơ hội bám vào dịch dạ dày, các mô giúp cho gan trở nên an toàn hơn. Những thức ăn này cũng giúp cản trở một phần tác hại của rượu vào máu, làm giảm mức độ nhiễm độc.
Giữ tâm trạng vui vẻ
Muốn gan khỏe mạnh, trước hết bạn phải học cách kiềm chế nóng giận. Công thức của người xưa là không để tâm trạng nóng giận duy trì quá 3 phút. Họ luôn giữ tâm trạng vui vẻ, điềm tĩnh, vô tư và lạc quan.
Khi bạn tức giận, cơ thể sẽ có những phản ứng vật lý bất lợi, tạo nên những cản trở khác, gây hại cho gan và nhiều bộ phận liên quan.
Tập thể dục thường xuyên
Cuối cùng, một công thức bảo vệ gan được các chuyên gia tiết lộ lại chính là tập thể dục để cải thiện khả năng miễn dịch.
Chuyên gia Đông y đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên chơi các môn thể thao có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, tiêu thụ chất béo dư thừa trong cơ thể.
Kể cả những người gan đã bị nhiễm mỡ, cần phải tuân thủ lịch tập thể dục một số môn như chạy, đi bộ nhanh, đạp xe và vận động nhẹ nhàng…
Khi cơ thể thường xuyên nạp năng lượng đồng thời liên tục tiêu hao qua sự vận động sẽ giảm nhiệt lượng, kiểm soát cân nặng tốt.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước để bổ sung dịch thể, tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy sự trao đổi chất. Bên cạnh đó, nước còn thúc đẩy các tuyến bài tiết hoạt động mạnh hơn.
Đặc biệt là tuyến tiêu hóa, tụy, mật, tạo thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ và loại trừ chất thải, giảm thiểu các chất chuyển hóa và độc tố gây nên tổn thương gan.
Điểm mặt những loại rau củ quả có lợi cho sức khỏe của gan
Tỏi
Tỏi giúp kích hoạt các enzyme trong gan giúp thải ra độc tố. Nó cũng có một lượng cao allicin và selen - hai hợp chất tự nhiên giúp làm sạch gan.
Khổ qua
Ngoài tác dụng bổ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật, mướp đắng được coi là thực phẩm có lợi cho gan, phòng ngừa xơ gan, viêm gan. Bạn có thể ép mướp đắng lấy nước để uống ít nhất một lần mỗi ngày. Thực phẩm lợi gan này còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm triệu chứng kích thích ruột.
Đu đủ
Đu đủ là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, bao gồm: papain, beta-carotene, chất xơ tự nhiên, vitamin A, C, các khoáng chất cần thiết, các enzyme như carpain và arginine... Theo Đông y, cả quả và hạt giống đu đủ đều có công dụng điều trị hiệu quả cho bệnh gan nhiễm mỡ.
Đu đủ cũng giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể - một trong những nguyên nhân chính của bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn có thể ăn một miếng lớn của đu đủ mỗi ngày hoặc xay 5-6 hạt đu đủ khô và trộn bột với 1 muỗng canh nước cốt chanh để uống hai lần một ngày.
Củ cải
Hợp chất lưu huỳnh có trong củ cải không những giúp tăng dòng chảy của mật, cải thiện tiêu hóa mà còn tăng cường chức năng gan. Theo khuyến cáo của tổ chức Rethinkingcancer.org thì uống nước ép củ cải sẽ làm sạch gan tốt hơn. Vậy nên, củ cải trắng luôn là thực phẩm dưỡng gan, phù hợp cho người mắc bệnh gan.
Quả bơ
Thêm quả bơ để chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể sản xuất ra một loại gọi là glutathione - chất chống oxy hóa. Hợp chất này có tác dụng giúp gan lọc thải các chất độc hại ra khỏi máu rất tốt.