4 khung thời gian tốt nhất để trẻ ngồi học nhanh hiểu và nhớ lâu

( PHUNUTODAY ) - Các nghiên cứu cho thấy trẻ em có trí nhớ tốt nhất vào 4 thời điểm trong ngày. Nếu muốn con học nhanh hiểu, nhớ lâu hãy chọn thời điểm này.

Từ 6 đến 7 giờ sáng

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sáng sớm là lúc tốt nhất để não bộ có thể ghi nhớ nhiều thông tin. Việc tự học vào buổi sáng mang lại hiệu quả cao hơn các thời gian khác trong ngày.

Sau một đêm nghỉ ngơi, chất độc trong cơ thể đã được đào thải ra ngoài. Vậy nên đây là lúc não bộ hoạt động mạnh mẽ nhất. Nó giống như được làm mới hoàn toàn, các thông tin vụn vặt được dọn dẹp sạch sẽ, thích hợp để cho trẻ học từ mới và các nội dung mới mẻ.

Từ 8 đến 10 giờ sáng

Mọi người thường ăn sáng trong khung giờ từ 7h30 đến 8h30. Lúc này, sau một đêm nghỉ ngơi, cơ thể sẽ rất sảng khoái, từ 8-10 giờ là lúc cơ thể nhiều năng lượng nhất và đây cũng là thời điểm nhà trường sắp xếp một số môn học quan trọng.

Khi trẻ được học trong trạng thái tốt nhất, tư duy hoạt động, trí nhớ tốt thì việc tiếp thu bài vở của trẻ cũng sẽ hiệu quả cao hơn hẳn.

Trẻ có tư duy chủ động, logic rõ ràng và trí nhớ tốt trong khoảng thời gian từ 8-10 giờ sáng, cha mẹ nên nắm bắt thời gian này để cho trẻ học Toán, tiếng Anh và học thuộc các bài thơ.

Từ 6 đến 8 giờ tối

Trẻ thường kết thúc ngày học ở trường vào lúc 4h30 – 5h chiều. Sau khoảng thời gian này trẻ thường mệt mỏi nên chỉ muốn vui chơi cho thoải mái đầu óc.

Khoảng thời gian 6-8 giờ tối, não bộ của trẻ đã được thư giãn, tinh thần phấn chấn nên rất thích hợp để trẻ làm bài tập, củng cố lại kiến thức đã học trong ngày, giúp tiếp thu kiến thức mới tốt hơn.

1-2 tiếng trước khi ngủ

Trước khi con ngủ, nhiều cha mẹ thường kể chuyện cho con nghe để vun đắp quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đồng thời giúp con có một giấc ngủ ngon. Nhưng đôi khi đến giờ đi ngủ mà trẻ không buồn ngủ, thậm chí còn tỏ ra hào hứng. Nếu cha mẹ bận rộn công việc cả ngày, không có thời gian đồng hành cùng con, cần phải nắm bắt thời gian này.

Trước khi ngủ từ 1-2 tiếng, não bộ dễ dàng ghi nhớ hết những gì học được. Vì vậy thời điểm này thích hợp để trẻ học kiến thức mới học xem trước bài vở của ngày hôm sau. Như vậy thì ngày mai trẻ sẽ nhớ lâu những gì mình đã học.