4 loại rau, 2 loại món ăn dễ bị ngâm formaldehyde

( PHUNUTODAY ) - Những loại thực phẩm này có thể bị ngâm formaldehyde để duy trì độ tươi ngon. Tuy nhiên, chúng cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Formaldehyde là một chất độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm các chất có thể gây K. Việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất này trong thời gian dài sẽ gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Nó không chỉ gây ra ngộ độc cấp tính mà còn làm tăng nguy cơ bị K vòm họng, bệnh bạch cầu.

Vì lợi nhuận, một số thương lái sử dụng formaldehyde để thực phẩm giữ được dáng vẻ tươi ngon lâu hơn, hạn chế tình trạng thối rữa.

Có 6 loại thực phẩm rất dễ bị ngâm formaldehyde. Khi mua sắm, bạn cần phải chú ý lựa chọn cẩn thận.

Ngồng tỏi trái vụ

Ngồng tỏi thường chỉ có vào cuối xuân dầu hè. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy loại rau này xuất hiện trái vụ. Rau bán trái vụ sẽ có giá cao hơn chính vụ rất nhiều.

Ngồng tỏi khó bảo quản được lâu nếu chỉ để trong kho lạnh. Vì vậy, một số người bán có thể phun dung dịch formaldehyde lên trên ngồng tỏi để giữ cho chúng luôn tươi mới, kéo dài thời gian sử dụng.

Nhìn chung, đối với tất cả các loại rau, bạn nên sử dụng chúng vào chính vụ để đảm bảo độ tươi ngon, tránh mua phải các loại có chứa chất kích thích, chất bảo quản.

formaldehyde

Cải thảo

Cải thảo là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại rau dễ bị ngâm formaldehyde. Nguyên nhân là do cải thảo giòn, dễ héo nên việc phun formaldehyde sẽ giúp bảo quản rau được lâu hơn, giữ được bề ngoài tươi ngon, bắt mắt.

Giá đỗ không rễ

Giá đỗ rất tốt cho sức khỏe. Các loại giá độ cũng rất dễ làm, chỉ cần ủ cho các hạt đỗ mọc mầm là được. Trong quá trình này, chúng chỉ cần được tưới nước đều đặn, không cần bổ sung bất cứ chất gì.

Tuy nhiên, để giá đỗ phát triển nhanh, có hình dáng to mập và không dễ bị thôi nát, người bán có thể phun chất kích thích, phun formaldehyde lên giá đỗ. Khi thấy những loại giá đỗ có hình dáng mập mạp bất thường, không có rễ thì tốt nhất không nên sử dụng.

formaldehyde-02

Nấm kim châm

Nấm kim châm là thực phẩm được nhiều người yêu thích, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như nhúng lẩu, thịt bò cuốn nấm... Nấm kim châm có hàm lượng carbohydrate khá thấp, giàu chất xơ giúp mang lại cảm giác no bụng, hạn chế thèm ăn, phù hợp với người đang ăn kiêng, giảm cân.

Bản thân cây nấm kim châm không có độc. Tuy nhiên, nó lại rất dễ bị thối nát trong quá trình bảo quản. Do đó, một số cơ sở kinh doanh có thể sử dụng formaldehyde để xử lý nấm kim châm cho mịn hơn, tươi lâu hơn.

Miến khoai lang

Miến thông thường sẽ có màu đục, không trơn nhẵn. Sợi miến khá giòn, dùng tay có thể bẻ gãy một cách dễ dàng. Trong khi đó, loại miến được pha thêm formaldehyde nhìn chung sẽ có màu trong suốt, đẹp mắt, bóng loáng.

Chân gà ngâm

Các món chân gà ngâm được nhiều người ưa chuộng. Nó có thể dùng để ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng với chút bia, chút rượu.

Với món ăn này, bạn cần phải cực kỳ chú ý đến nguồn gốc xuất sứ. Để đảm bảo độ tươi ngon của chân gà, chúng có thể được ngâm trong formaldehyde để giữ được độ tươi ngon, giòn dai và lâu hỏng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link