Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng
Do mảng bám cao răng
Mảng bám trên răng là lớp nhầy do vi khuẩn, thức ăn thừa tích tụ trên răng không được làm sạch đúng cách. Theo thời gian, mảng bám sẽ kết hợp với khoáng chất (canxi, flour,...) trong nước bọt tạo thành cao răng và trở nên rất cứng.
Ăn nhiều đồ ngọt và thực phẩm sẫm màu
Các chất tạo màu hóa học được thêm vào hoặc màu tự nhiên của thực phẩm sẽ bám vào men răng, khiến bề mặt răng ngả vàng. Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, kem que, sôcôla sẽ tích tụ vi khuẩn gây mảng bám.
Thường xuyên uống trà, cà phê
Tương tự như các món ăn sẫm màu, thói quen sử dụng đồ uống đậm màu, chứa axit hoặc đường có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của răng, gây ra tình trạng răng ố vàng và ảnh hưởng đến men răng.
Hút thuốc nhiều năm
Trong thuốc lá có chứa chất nicotine tạo màu vàng và hình thành các vết ố nâu đen trên kẽ răng. Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá còn gây hại phổi, giảm cường độ máu chảy đến nướu gây viêm.
Vệ sinh răng miệng không kỹ
Thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng sơ sài, không kỹ lưỡng có thể làm mảng bám tích tụ trên bề mặt khiến răng ố vàng và thậm chí sâu răng.
Do men răng
Răng ố vàng có thể là do lớp men răng của bạn mỏng, làm lộ phần ngà răng ra bên ngoài. Những người bị chấn thương gây sứt mẻ răng, lộ ngà răng cũng dẫn đến răng có màu vàng đậm hơn.
Nguyên nhân khác như thói quen nghiến răng khi ngủ cũng có thể gây ra áp lực mạnh lên răng, gây nứt răng hoặc mòn men răng từ đó dần khiến răng bị ố vàng.
Tẩy trắng răng
Baking soda
Khi dùng baking soda để tẩy trắng răng tại nhà, cần thực hiện đúng cách. Tùy vào tình trạng răng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ.
- Dùng baking soda khô: Lấy 1 ít bột baking soda bôi đều khắp phần thân răng. Sau khoảng 1 phút, súc miệng thật sạch với nước.
- Dùng baking soda kết hợp với muối: Trộn bột baking soda với muối hạt theo tỷ lệ 3:1, thêm một ít nước để hỗn hợp sền sệt rồi dùng bàn chải đánh răng chải đều các bề mặt của răng. Cuối cùng, súc miệng lại với nước sạch.
Than hoạt tính
Than hoạt tính có khả năng đánh bật mảng bám, vết ố vàng trên răng. Không những thế, nguyên liệu này còn có tính kháng khuẩn. Khi chải răng, nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng, đặc biệt cẩn thận ở vùng quanh nướu răng.
Muối và chanh
- Thêm 1/2 muỗng muối cùng 1/2 muỗng nước cốt chanh.
- Dùng bản chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp, sau đó chải lên bề mặt răng trong khoảng 2-3 phút.
- Sau đó súc miệng sạch với nước. Bạn chỉ nên áp dụng biện pháp này từ 1-2 lần mỗi tuần để tránh nguy cơ mòn men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm, ê buốt và yếu hơn.
Giấm táo
Giấm táo cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng. Bạn có thể nhúng bàn chải đánh răng vào giấm táo, sau đó chải răng trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, súc miệng thật kỹ với nước.