4 sai lầm khi uống mật ong dễ gây bệnh
Uống mật ong khi vừa ngủ dậy: Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.
Hơn nữa, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.
Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.
Bảo quản mật ong sai cách: Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.
Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.
Dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi: Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.
Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Vì vậy, kể cả đối với trẻ hơn 1 tuổi, khi dùng mật ong cần phải chú ý đúng liều lượng phù hợp.
Người đái tháo đường dùng mật ong: Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.
Bệnh nhân đái tháo đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng. Tốt nhất người mắc bệnh đái tháo đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.
Khung giờ uống mật ong tốt cho sức khỏe
Uống sáng sớm: Làm sạch dạ dày
Một cốc nước vào buổi sáng khi thức dậy là lời khuyên của bác sĩ dành cho mọi người, nếu bạn thay cốc nước này bằng nước mật ong ấm sẽ có tác dụng gấp đôi. Mật ong có tác dụng ôn dưỡng, giúp làm sạch dạ dày, đào thải độc tố và đặc biệt tốt cho người có bệnh về dạ dày, làm giảm các cơn đau vào buổi sáng khi đói bụng.
Bên cạnh đó, năng lượng mật ong cung cấp cho cơ thể cao gấp 5 lần sữa, lại không gây béo phì nên khi uống vào sáng sớm, không chỉ giúp giúp cơ thể tỉnh táo hơn mà còn giúp loại bỏ cảm giác đói bụng, mệt mỏi, nâng cao tinh thần.
Uống trước bữa ăn: Ngăn chặn acid dạ dày
Uống mật ong trước khi ăn cơm khoảng 30 phút có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, điều tiết axit dạ dày giúp làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các cơn đau dạ dày do dư thừa axit dạ dày gây ra.
Uống sau bữa ăn: Thúc đẩy tiêu hóa
Với những người có hệ tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, khó tiêu thì việc uống một cốc nước mật ong ấm sau khi ăn khoảng 1-2h sẽ rất có lợi cho điều tiết và hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa. Khi uống nước mật ong vào lúc này, chúng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, dạ dày sẽ tiết nhiều axit hơn và khiến hệ tiêu hóa hoạt động có hiệu quả hơn, giúp đại tiểu tiện dễ hơn, bạn cũng thấy "nhẹ bụng" hơn nhiều.