4 tác hại không ngờ khi đi giày cao gót: Nguy hiểm nhất là số 3

( PHUNUTODAY ) - Giày cao gót có thể giúp chị em thêm tự tin nhưng nó cũng mang lại những bất lợi về sức khỏe.

Tổn thương cổ chân, gót chân

Khi đi giày cao gót khoảng 7cm, dù bạn chọn loại gót nhọn hay gót to đều tạo ra áp lựng lên xương bánh chè cao hơn 30% so với khi đi giày thấp.

Đi giày cao gót còn làm ảnh hưởng đến khớp cổ chân và gót chân. Trọng lượng cơ thể dồn xuống mũi chân khiến khớp cổ chân ở tư thế gập quá lâu gây ra đau nhức.

Ngoài ra, sự thăng bằng cũng giảm khi đi giày cao gót. Do đó, nhiều người dễ bị vấp ngã khi đi loại giày này.

Đi giày cao gót làm ảnh hưởng đến gân Achilles - gân gót chân. Khi bàn chân bị dốc về phía trước, gân gót chân sẽ bị co lên. Gót giày càng cao thì cơ gân càng bị gồn nén. Từ đó sinh ra hiện tượng đau nhức gót chân khi đi giày cao gót.

Hội chứng vẹo ngón chân

Đi giày cao gót trong thời gian dài khiến trọng tâm của cơ thể dồn về phía trước. Phần mũi bàn chân sẽ thu ở ở trong mũi giày. Vị trí tiếp xúc của ngón chân với mũi giày lây ngày sẽ tạo thành vết chai hoặc phần xương không còn ở trạng thái ban đầu. Mũi giày nhỏ khiến khi ngón cái bị nghiêng và chồng lên các ngón chân kế bên, tạo ra hiện tượng vẹo ngón chân.

tac-hai-cua-giay-cao-got-01

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các chuyên gia ở Anh quốc đã tiến hành nghiên cứu về tác hại của các món đồ thời trang với sức khỏe phụ nữ và đưa ra kết luận: Những đôi giày cao gót khoảng 5cm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các quý cô khi mang nó thường xuyên.

Đi giày cao gót thường xuyên làm cho khung xương chậu bị lệch sang một bên. Hậu quả là kinh nguyệt bị rối loạn, đau bụng mỗi khi hành kinh và giảm một số chức năng của bụng. Từ đó, làm giảm khả năng thụ thai của chị em.

Thoái hóa cốt sống, viêm khớp

Khi đi giày cao gót, trọng lực cơ thể đồn về phía trước. Muốn giữ cân bằng, ngực và thắt lưng phải ngả về phía sau. Như vậy, bụng lại hướng ra phía trước và hệ cơ bắp duy trì độ thẳng của cơ thể phải co mạnh. Trong thời gian gian sẽ sinh ra mệt mỏi.

Tư thế mất cân bằng khi đi giày cao gót sẽ khiến cho hông, cột sống và khớp gối bị lệc khỏi trục sinh lý vốn có. Điều này dễ gây nên chứng đau lưng mãn tính, đau hông, gối và khớp.

Tần suất sử dụng giày cao gót càng thường xuyên thì khớp xương càng bị tổn thương dễ dẫn đến bệnh viêm nhiễm xương khớp mãn tính.