5 công việc thời vụ nhưng lương cao đáng ngưỡng mộ, nghề số 1 đang cực hot

18:14, Thứ tư 17/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù đây chỉ là những công việc thời vụ nhưng lại giúp người làm “hái ra tiền”, mang về thu nhập cao hơn nhiều công việc ổn định khác.

Gọt măng cụt xanh

Thời gian gần đây món nộm gà măng cụt đang rất hot, được người tiêu dùng săn lùng khắp nơi. Món ăn có nguyên liệu không thể thiếu là măng cụt xanh đã gọt vỏ. Vậy nên gọt măng cụt xanh bỗng nhiên trở thành một công việc hái ra tiền.

Rất nhiều người đã phải đăng tuyển trên các kênh mạng xã hội, sẵn sàng trả công từ 300.000 – 600.000 đồng mỗi ngày cho công việc gọt măng cụt xanh. Công việc này không yêu cầu kỹ thuật, người làm có thể nhận hàng về nhà gọt, giao hàng và lĩnh tiền công ngay trong ngày.

Giá măng cụt xanh đã gọt vỏ dao động trong khoảng 500.000 – 700.000 đồng/kg, cao gấp 8-9 lần măng khi chưa gọt vỏ với giá chỉ khoảng 50.000 – 80.000 đồng/kg. Một số cơ sở ở TP.HCM cho biết mỗi ngày họ gọt 1-1,5 tạ măng cụt xanh nhưng vẫn không đủ trả đơn cho khách hàng.

Cọ rửa mít

Khoảng đầu năm ngoái, Covid-19 khiến cho việc xuất hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu gặp nhiều khó khăn khi phải chờ nhiều ngày mới được thông quan. Trong thời gian chờ đợi đó, nhiều lái xe phải dỡ hàng để vệ sinh hoa quả (nhiều nhất là mít) cho sạch sẽ nhằm đảm bảo chất lượng khi hàng xuất sang biên giới.

Công việc này đã thu hút người lao động quanh khu vực, giúp họ kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chị Nguyễn Thu, một công nhân dọn vệ sinh trái cây cho biết: “Nghề này dù thất thường, việc không đều nhưng thu nhập tương đối tốt. Mỗi một nhóm khoảng 8 nhân công sẽ mất trên dưới 1 tiếng để vệ sinh xong một container hơn 50 tấn mít. Mỗi người sẽ được trả khoảng 100.000 đồng. Những người này vui vẻ cho biết, hôm nào "tốt vía" thì làm được khoảng 6-7 xe/ngày. Tính ra ngày công cũng rơi vào tầm 600.000 - 700.000 đồng/ngày".

Chở người, xe máy qua đoạn đường ngập

Cuối tháng 5/2022 khi những cơn mưa lớn làm cho Hà Nội thường xuyên “chìm” trong biển nước, nhiều người đã tranh thủ mở dịch vụ “nóng” chở người, xe máy bằng xe ba gác qua những nút ngập sâu.

Họ làm việc theo từng cặp, một người đi trước kéo xe, một người đi bên cạnh giữ xe, giữ người và đẩy chiếc xe ba gác đi thật nhanh. Chỉ trong khoảng 10 phút, những nhóm này đã chở được khoảng gần chục người khách qua điểm ngập và nhận tiền công "nóng". Chi phí chở người là 10.000 đồng, chở cả xe và người là 30.000 đồng.

Mò biển số

Cùng thời điểm trên, khi đi qua đoạn đường ngập, nhiều chiếc xe ô tô đã không còn biển số hoặc ba-đờ-sốc. Biển số của các loại xe thường được bắt vào cản trước chỉ bằng các ốc vít (không có đai ốc phía sau). Vì vậy, khi gặp sức cản của nước, chúng dễ bị bung, rơi.

Dịch vụ chuộc lại biển số thường xuất hiện tại những nơi ngập sâu ở Hà Nội sau mỗi trận mưa lớn. Việc đi gom biển số bị rơi rồi nhận tiền "chuộc" với giá khoảng 300.000 đồng mỗi biển đã nhiều lần tạo ra những phản ứng trái chiều trong dư luận. Một số đồng tình cho rằng, nếu là vô tình nhặt được thì sẽ cho xin lại còn đây là do nhiều người phải mất công đi tìm trong mưa gió, rét mướt. Tuy nhiên, đa số lại phản đối vì cho rằng tận dụng tình huống khó khăn của người khác để kiếm tiền là không nên.

Xếp hàng đăng kiểm thuê

Hồi tháng 3 vừa qua, tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm đã khiến nhiều người mất thời gian xếp hàng chờ đến lượt. Nhiều người không thể sắp xếp thời gian đành chấp nhận bỏ ra số tiền đến 500.000 đồng/ngày để thuê xếp hàng đăng kiểm. Khi xe gần dây chuyền, những người xếp hàng hộ sẽ báo cho chủ đến để đăng kiểm xe. Ngoài ra, họ còn nhận đi đăng kiểm trọn gói cho chủ xe với chi phí cao hơn để kiếm lời.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy