5 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị khủng hoảng tuổi trung niên

15:48, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo trang Bright Side, khi đến tuổi trung niên thường chị em sẽ bị rơi vào tình trạng "khủng hoảng tuổi trung niên". Vậy làm thế nào để nhận ra chị em đang bị khủng hoảng?

Dưới đây là nhận diện 5 dấu hiệu khủng hoảng tuổi trung niên:

1. Mất tự tin và cảm giác lo lắng

Theo các chuyên gia, khủng hoảng tuổi trung niên là sự mất tự tin và cảm giác lo lắng hoặc thất vọng có thể xảy ra ở độ tuổi từ 35 - 50. Điều này liên quan đến nhận thức về việc bản thân ngày càng già đi, đời sống tình dục suy giảm, thành tựu của bản thân chưa bằng người khác đồng trang lứa…

2. Thay đổi thói quen

Các cuộc khủng hoảng tinh thần thường thể hiện bằng những thay đổi trong thói quen của một người. Người đó có thể thay đổi thói quen ngủ, bắt đầu ít quan tâm đến vệ sinh hơn hoặc đơn giản là ăn uống khác đi. Đôi khi những thay đổi này đột ngột và rõ ràng hơn.

Khủng hoảng tuổi trung niên là giai đoạn khó khăn đối với đa phần chị em. (Ảnh minh họa)

Khủng hoảng tuổi trung niên là giai đoạn khó khăn đối với đa phần chị em. (Ảnh minh họa)

3. Cảm giác cuộc sống nhàm chán và không có ý nghĩa

Một dấu hiệu cho thấy ai đó đang trải qua một giai đoạn khó khăn của tuổi trung niên là họ có thể nghĩ rằng cuộc sống của họ đang thiếu hứng thú và ý nghĩa.

Nghĩ về tuổi già đang đến khiến họ xem đó là cơ hội cuối cùng để làm điều thú vị hoặc điên rồ khiến cuộc đời đáng nhớ. Đối với một số người, nó có thể dẫn đến những hành động hấp tấp và có hại hoặc là cơ hội để thực hiện ước mơ cả đời.

4. Bắt đầu thay đổi lại các giá trị sống của họ

Cả nam giới và phụ nữ đều có xu hướng đánh giá lại các lựa chọn trong cuộc sống của họ. Một người tưởng chừng như đang kết hôn hạnh phúc có thể đệ đơn ly hôn. Hoặc một người thích cuộc sống ở một vùng nông thôn có thể muốn chuyển đến một thành phố lớn và ngược lại.

Nếu người thân của bạn bắt đầu thay đổi các giá trị sống của họ, hãy kiên nhẫn. Nó có thể chỉ là một giai đoạn, với sự giúp đỡ của bạn đời, họ sẽ hiểu bản thân hơn và có cuộc sống ý thức hơn.

Tuổi trung niên là giai đoạn mọi người bắt đầu đặt câu hỏi liệu những quyết định nghề nghiệp họ đưa ra trong cuộc đời là đúng hay sai, hoặc họ bắt đầu so sánh mình với những người bạn khác.

5. Không ngừng so sánh mình với người khác

Đột nhiên người trung niên cảm thấy mọi người xung quanh họ hạnh phúc hơn, giàu có hơn, có sự nghiệp tốt hơn… Nếu bạn nhận thấy rằng một người đang đếm số lần họ bị tụt lại phía sau, thì đã đến lúc nhắc họ về tất cả những thành tựu họ đạt được trong cuộc đời.

Khủng hoảng này khác với trầm cảm. Cảm xúc tích cực sẽ cải thiện dần theo thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn với người thân của bạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc