5 loại thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu, ăn thường xuyên giúp tăng cường miễn dịch

( PHUNUTODAY ) - Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa giúp thai nhi phát triển.

Cá biển

Cá biển có chứa phospholipid và các nguyên tố vi lượng khác nhau, những chất này rất tốt cho cơ thể phụ nữ mang thai và cũng có thể giúp cho sự phát triển xương của thai nhi.

Bên cạnh đó, cá biển cũng là nguồn thực phẩm bổ sung đạm, omega 3 và các dưỡng chất khác rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì vậy mẹ bầu có thể mua nhiều để ăn.

Một số loại cá biển mẹ bầu có thể ăn là cá hồi, cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá thu nhật, cá đối, cá rô nước ngọt, cá rô phi, cá chim nhỏ, cá bơ, cá mòi... Nên tránh ăn các loại cá biển có nồng độ thủy ngân cao như cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Mẹ bầu cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu cho thai nhi phát triển. Sữa có chứa hai loại protein chất lượng cao là casein và whey. Bên cạnh đó, sữa còn là nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn cùng với sự cung cấp chất lượng phốt pho, vitamin nhím B, magie và kẽm cao.

Sữa chua là một trong những thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn thường xuyên. Sữa chua có chứa men vi sinh giúp làm giảm nguy cơ biến chứng của tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.

Gan gà

Thực phẩm này có tác dụng an thai. Mẹ bầu gầy yếu hoặc thai nhi chưa ổn định khá thích hợp ăn gan gà.

Trong gan gà có hàm lượng chính là nguyên tố prion, axit folic. Hai nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, gan gà cũng chứa protein đáp ứng nhu cầu protein hàng của mà mẹ bầu cần. Thường xuyên ăn gan gà sẽ giúp mẹ bầu cải thiện cảm giác thèm ăn hàng ngày.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, axit folic và canxi tuyệt vời.

Bổ sung axit folic đầy đủ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và nhẹ cân ở thai nhi. Một chén đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu đen có thể cung cấp từ 65-90% theo nhu cầu khuyến nghị.

Ngoài ra, các loại đậu này cũng có nhiều chất xơ cũng như các chất khác như magie, sắt, kali rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Trứng gà

Trứng gà giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường các yếu tố cần thiết cho trí não. Trong trứng gà cũng chứa nhiều dưỡng chất hơn nhiều các loại thực phẩm khác vì vậy nó rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Một số thành phần dinh dưỡng trong trứng gà là vitamin A, D, B2, B6, B12, axit folic, choline, sắt, canxi, phốt pho, kali, chất béo, omega-3, sắt, canxi, magie. Những thành phần này rất tốt cho cơ thể mẹ và bé.

Mẹ bầu ăn trứng gà giúp khung xương của thai nhi được phát triển tốt hơn đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Ngoài ra, trứng gà giàu sắt nên giúp mẹ bầu bổ sung lượng sắt cần thiết cho thời kỳ mang thai.