3 loại cá vừa không có lợi cho mẹ bầu lại ảnh hưởng tới thai nhi

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù cá là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu mẹ bầu ăn những loại cá dưới đây thì lại không tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy chúng còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Tránh ăn sashimi

Sashimi là một món ngon hấp dẫn, hương vị mềm mượt vì vậy mà có rất nhiều người yêu thích. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì nên tránh ăn thức ăn sống.

Mặc dù sashimi đã được lựa chọn và chế biến nhưng dù sao chúng vẫn là thực phẩm sống và có thể vẫn còn mang vi khuẩn, ký sinh trùng,… Những chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe bà bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn sashimi cũng dễ gây tiêu chảy. Vì vậy tốt nhất mẹ bầu nên tránh xa.

Cá muối

Các loại cá muối thường được ướp với nhiều muối để thuận tiện cho việc bảo quản. Vì vậy cá muối không phù hợp với những mẹ bầu, nhất là những người đã từng bị phù nề, huyết áp do thai nghén.

Bên cạnh đó, trong quá trình ngâm muối cá sẽ sinh ra một lượng lớn các thành phần không tốt cho sức khỏe. Với người bình thường ăn có thể không sao nhưng với phụ nữ mang thai thì sau khi ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Đầu cá

Rất nhiều người nghĩ rằng đầu cá có vị đậm đà, ăn óc cá tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đầu cá là thực phẩm mẹ bầu không nên ăn.

Nghiên cứu cho thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong đầu cá cao gấp 5 - 10 lần trong thịt cá. Nguyên nhân là do đầu cá có nhiều mạch máu, là khu vực hấp thu dày đặc của thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác.

Phần lớn các loại cá bán ngoài chợ đều được nuôi nhân tạo, ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng phổ biến. Các chất chuyển hóa không thể phân hủy trong cơ thể cá thường đọng lại trong đầu cá, bao gồm các kim loại nặng như chì, thủy ngân, dược phẩm, ký sinh trùng. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn đầu cá nếu như muốn bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Mẹ bầu nên ăn cá như thế nào cho an toàn?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ thì mẹ bầu nên ăn 2 – 3 khẩu phần cá mỗi tuần và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn. Đối với các loại cá có hàm lượng thủy ngân trung bình như cá ngừ trắng, cá chép, cá mú, cá chim lớn chỉ nên ăn 1 khẩu phần nhỏ hơn 170g mỗi tuần. Tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam.

Một số loại cá tốt cho mẹ bầu là cá hồi, cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá thu nhật, cá đối, cá rô nước ngọt, cá rô phi, cá chim nhỏ, cá bơ, cá mòi,…