Trong Đông y, sức khỏe phổi và dương khí đóng vai trò quan trọng đối với sinh lực và sức đề kháng của con người. Không phải lúc nào cũng cần đến nhân sâm đắt đỏ, có nhiều loại thực phẩm tự nhiên giúp bổ phế, tăng cường dương khí, mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Dưới đây là 5 món ăn dân gian được ví như “tốt hơn sâm” mà bạn nên bổ sung vào thực đơn:
1. Cháo bách hợp – Dưỡng phổi, giảm ho hiệu quả
Công dụng:
Bách hợp là một dược liệu quý trong Đông y, giúp dưỡng phổi, giảm ho, thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị viêm phế quản mãn tính. Khi kết hợp với gạo nếp và mật ong, món cháo bách hợp không chỉ dễ ăn mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể.
Cách làm:
Dùng 50g bách hợp tươi (hoặc 30g khô), 100g gạo nếp.
Nấu thành cháo, có thể thêm chút mật ong để tăng vị ngọt tự nhiên.
Dùng ấm vào buổi sáng hoặc tối trước khi ngủ để phát huy tác dụng tốt nhất.
2. Gà hầm hoàng kỳ – Đại bổ khí huyết, tăng cường sinh lực
![Gà hầm hoàng kỳ](https://media.phunutoday.vn/files/content/2025/02/09/ga-ham-2234.jpg)
Gà hầm hoàng kỳ
Công dụng:
Hoàng kỳ là vị thuốc quý giúp bổ khí, tăng sức đề kháng, đặc biệt tốt cho người suy nhược cơ thể, lạnh tay chân. Khi kết hợp với gà ta, món ăn này giúp tăng cường dương khí, làm ấm cơ thể, bổ phế.
Cách làm:
1 con gà ta nhỏ (khoảng 1kg), 30g hoàng kỳ, 10g kỷ tử, 5 lát gừng.
Hầm khoảng 2 tiếng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Ăn nóng, đặc biệt thích hợp vào mùa lạnh.
3. Cháo tỏi đen – Bổ phổi, tăng cường đề kháng
Công dụng:
Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn mạnh, giúp giữ ấm cơ thể, bổ phổi và tăng cường hệ miễn dịch. Cháo tỏi đen đặc biệt phù hợp với người dễ bị cảm lạnh, ho lâu ngày.
Cách làm:
Nấu cháo trắng, sau đó nghiền nát 2-3 củ tỏi đen và trộn vào cháo khi còn nóng.
Có thể thêm gừng tươi để tăng hiệu quả làm ấm cơ thể.
4. Chim bồ câu hầm đông trùng hạ thảo – Bổ thận, dưỡng phổi, cường dương
Công dụng:
Chim bồ câu là thực phẩm bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, trong khi đông trùng hạ thảo giúp bổ phế, tăng sức đề kháng, cải thiện sinh lý nam giới.
Cách làm:
1 con chim bồ câu làm sạch, 5-10g đông trùng hạ thảo, táo đỏ, hạt sen.Hầm cách thủy trong 2 tiếng.
Món này rất tốt cho người mới ốm dậy hoặc cơ thể suy nhược.
5. Nước lê chưng mật ong – Thanh phế, dưỡng ấm cổ họng
Công dụng:
Lê có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phổi, giảm ho. Kết hợp với mật ong và gừng, món này giúp bảo vệ đường hô hấp, tăng cường sức khỏe phổi.
Cách làm:
Lê cắt đôi, khoét một lỗ nhỏ, cho mật ong và gừng vào.
Chưng cách thủy trong 30 phút.
Ăn nóng để đạt hiệu quả tốt nhất.