5 ngành nghề đòi hỏi sáng tạo cao nhất hiện nay, lương thưởng cao

( PHUNUTODAY ) - Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Thế nhưng, đi kèm với mức lương là yêu cầu cao về sự sáng tạo.

1 - Tư duy sáng tạo quan trọng thế nào?

Thị hiếu người tiêu dùng ngày càng tăng cao, đòi hỏi sản phẩm/dịch vụ phải được cải tiến liên tục. Muốn triển khai thành công được kỳ vọng đó, doanh nghiệp phải sở hữu đội ngũ nhân lực giàu tư duy sáng tạo. Nhân sự có khả năng tư duy sáng tạo càng cao, hiệu quả công việc sẽ được nâng lên, tạo ưu thế cạnh tranh trên thương trường. Chính vì vậy, nhu cầu tìm kiếm những ứng viên có khả năng tư duy sáng tạo luôn được đặt ra trong mỗi kỳ tuyển dụng.

Tư duy sáng tạo không nhất thiết phải biểu hiện qua những công việc vĩ mô, to lớn. Đó đơn giản có thể là: Sáng tạo cách quản lý, sắp xếp thời gian làm việc của từng cá nhân; thay đổi phương pháp đào tạo, hướng dẫn nhân sự mới; thay đổi không gian làm việc; thay đổi quy trình làm việc để khách hàng thoải mái,…

cong-viec-sang-tao

Mức độ áp dụng khả năng sáng tạo trong công việc sẽ khác nhau dựa trên đặc thù, tính chất. Nhưng nhìn chung, mọi tư duy sáng tạo đều mang đến hiệu quả công việc vượt trội so với những cách làm truyền thống.

2 - Những ngành nghề đòi hỏi sáng tạo cao

Lĩnh vực truyền thông

Vị trí công việc: Nhà sản xuất các chương trình truyền hình, đạo diễn sân khấu, biên tập viên tin tức, người dẫn chương trình,…

Lĩnh vực truyền thông có sứ mệnh mang đến những thông điệp, tin tức cùng khả năng giúp người xem, người nghe thư giãn, giải trí. Chính vì vậy, việc thực hiện nhiệm vụ công việc theo lối mòn là điều không thể.

Những nhân sự làm việc trong lĩnh vực truyền thông luôn phải thôi thúc bản thân cải tiến không ngừng để tạo ra những nét độc đáo cho chương trình. Đây là lý do khả năng tư duy sáng tạo luôn được đặt ở mức cao cho lĩnh vực này.

Kỹ sư xây dựng (50 - 80 triệu/ tháng)

Kỹ sư xây dựng là người tốt nghiệp Đại học chuyên ngành xây dựng - được cấp bằng Kỹ sư - có khả năng tư vấn, tính toán kết cấu, thiết kế thi công và quản lý các công trình xây dựng. Tính chất công việc tuy có chút áp lực, đòi hỏi chút khắt khe, nhưng tiềm năng phát triển của ngành nghề này là không giới hạn

Mức lương trung bình của một kỹ sư xây dựng từ 50-80 triệu đồng/ tháng tùy theo trình độ, công trình. Trong công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đất nước hiện nay, xây dựng là ngành đóng vai trò chủ đạo. Do đó, cơ hội việc làm ngành xây dựng là rất nhiều. Nếu bạn yêu thích công việc ngành này, muốn trở thành một kỹ sư xây dựng để có mức thu nhập cao thì hãy tìm hiểu thêm về ngành nghề này nhé.

Lĩnh vực thiết kế

Vị trí công việc: Thiết kế website, thiết kế đồ hoạ, thiết kế thời trang, nghiên cứu và thiết kế sản phẩm,…

Tất cả mọi vị trí liên quan đến lĩnh vực thiết kế đều yêu cầu cao nhất khả năng tư duy sáng tạo. Bởi lẽ sản phẩm mà lĩnh vực thiết kế tạo ra luôn cần sự độc đáo, mới lạ, chưa xuất hiện trên thị trường. Vì vậy, lãnh đạo của bạn sẽ không chấp nhận những sản phẩm bị trùng lặp.

Công việc thiết kế của họ diễn ra mỗi ngày và mỗi ngày đều phải có sự khác biệt, mới mẻ. Đảm bảo phù hợp với thị hiếu khách hàng và đáp ứng định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Lĩnh vực nghệ thuật

Vị trí công việc: Diễn viên, ca sĩ, vũ công, nhạc công, DJ; nhiếp ảnh gia; biên đạo múa, giám đốc hình ảnh,…

Lĩnh vực nghệ thuật đòi hỏi người nghệ sĩ những tố chất năng khiếu nhất định. Bên cạnh đó là khoảng thời gian dài để hoàn thiện bản thân về chuyên môn và kỹ năng.

Vất vả là thế nhưng để thành công trong sự nghiệp, họ phải sở hữu khả năng tư duy sáng tạo, độc lập. Chẳng hạn như cùng một bài hát được tung ra thị trường, có ca sĩ xây dựng MV ca nhạc hoành tráng nhưng không gây được tiếng vang. Nhưng có người cover (hát lại) bài đó lại nhận được sự quan tâm đông đảo từ khán giả. Điều mới mẻ ở đây chính là: Giọng hát, biến tấu giai điệu, phong cách thể hiện,…

Sự sáng tạo nghệ thuật vô cùng quan trọng. Người có khả năng sáng tạo càng cao, con đường thành công sự nghiệp càng nở rộ. Thái độ sáng tạo càng nghiêm túc thì vị thế của họ trong làng giải trí cũng tăng lên nhiều phần.

Lĩnh vực ngôn ngữ

Vị trí công việc: Nhà văn, nhà thơ, nhà báo; nhà phê bình văn học, diễn giả, tiểu thuyết gia,…

Từ những kiến thức trong cuộc sống hoặc kiến thức chuyên môn kết hợp cùng tư duy thế giới quan, những người làm trong lĩnh vực ngôn ngữ cần sáng tạo tác phẩm mang thương hiệu riêng của mình. Trong họ luôn hiện hữu tư duy sáng tạo vượt trội, tạo dựng nên những tình tiết độc lạ, phản ánh chân thực và khách quan sự việc, nêu ra quan điểm cá nhân sâu sắc trước một vấn đề,…

Người làm trong lĩnh vực ngôn ngữ có thể viết giỏi, viết logic nhưng nếu nội dung thiếu tính mới mẻ sẽ không thể thu hút sự quan tâm của độc giả. Điều này là yếu tố quan trọng, khẳng định thành công trong sự nghiệp.

Nếu bạn đang có định hướng phát triển sự nghiệp ở những ngành nghề đòi hỏi khả năng tư duy cao thì hãy bắt tay rèn luyện ngay từ hôm nay. Khả năng tư duy sáng tạo không chỉ nằm ở sự siêng năng học hỏi kiến thức, mà còn phụ thuộc vào tố chất nhạy bén của bản thân nên việc trau dồi sẽ đặc biệt hơn những kỹ năng mềm khác.