5 quan niệm sai lầm trong ăn uống sau sinh nhiều mẹ Việt "tin sái cổ"

( PHUNUTODAY ) - Những quan niệm không đúng trong việc ăn uống sau sinh sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.

Kiêng ăn đồ chua

Một số quan điểm dân gian cho rằng sau sinh người mẹ cần kiêng cữ tránh đồ chua sợ sau này bị trung tiện nhiều, em bé bị tiêu chảy và nhiều bệnh khác.

Thực ra, vấn đề kiêng cữ này không đúng hoàn toàn, các loại thực phẩm có vị chua thường chứa nhiều vitamin C, tốt cho mẹ sau phục hồi sau sinh. Bổ sung những đồ ăn này ở mức độ vừa phải hoàn toàn không có hại cho mẹ và bé. 

Mẹ chỉ cần tránh thức ăn quá chua, quá mặn là được vì chúng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.

Ăn đồ kho mặn

Quan niệm sau sinh chỉ nên ăn thịt, cá kho mặn để "lành bụng" lại hoàn toàn sai lầm. Việc mẹ chỉ ăn duy nhất một loại thức ăn, lại kho mặn sẽ khiến mẹ thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể hồi phục chậm, con không đủ dinh dưỡng và chậm lên cân.

Chế độ ăn uống kiêng khem quá nhiều có thể khiến mẹ sau sinh bị thiếu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống kiêng khem quá nhiều có thể khiến mẹ sau sinh bị thiếu chất dinh dưỡng.

Ăn thực phẩm nhiều chất béo

Nhiều người cho rằng, ăn những thực phẩm nhiều chất béo sẽ có nhiều sữa, con béo khỏe. Tuy nhiên, việc ăn nhiều chất béo chỉ làm mẹ tăng cân "chóng mặt" mà không làm tăng giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.

Ăn nhiều tinh bột

Đây là quan niệm của không ít mẹ Việt, cho rằng ăn nhiều tinh bột mới có sữa cho con bú. Trên thực tế, tinh bột cũng không phải thực phẩm lợi sữa mà còn tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường. Khẩu phần tinh bột của mẹ mới sinh không cần thay đổi gì so với trước khi sinh.

Mẹ sau sinh nên ăn cân bằng đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất béo, đạm và vitamin thay vì tập trung vào tinh bột. Ngoài chế độ ăn lành mạnh, mẹ cần được nghỉ ngơi và tập luyện đều đặn và đừng quên uống nhiều nước khoảng 8 – 9 ly nước mỗi ngày.