Nguyên liệu
- 1 quả lê Hàn Quốc
- 3 quả táo đỏ
- Một ít kỳ tử
- Mật ong
- Muối
- Gừng
- Nồi hấp
Cách làm
Lê mua về mẹ đem rửa sạch, ngâm nước muối.
Sau đó cắt nắp. khoét rỗng ruột. Phần ruột đem nhuyễn rồi chắt lấy nước.
Ngâm 3 quả táo đỏ và một ít kỳ tử vào nước ấm 15p. Gừng cạo sơ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Dứt điểm cơn ho với món lê chưng táo tàu
Cho nước lê, táo đỏ, kỳ tử, gừng, 3 thìa mật ong cùng vài hạt muối vào quả lê, đun cách thủy lửa nhỏ tầm 15 phút. Mẹ có thể thay mật ong bằng đường phèn.
Ăn ngay lúc nóng để thấy hiệu quả.
Công dụng của lê, táo đỏ và mật ong
Quả lê kết hợp với táo đỏ, mật ong tạo nên bài thuốc quý giúp trị ho, long đờm hiệu quả ngay tại nhà.
Theo y dược học cổ truyền, lê vị ngọt, tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, nhuận trường, tiêu độc…, dùng chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản…
Lê là thức ăn quý đứng đầu trăm quả (bách quả chi tông) về tư âm nhuận táo, thanh nhiệt tiêu đờm, chữa chủ yếu gần hết các bệnh ở bộ máy hô hấp.
Mật ong có chứa các axit amin và khoáng chất tốt cho cơ thể, vì vậy sử dụng mật ong thường xuyên đều đặn sẽ giúp cho sức đề kháng của cơ thể được tăng cường.
Theo Đông y, táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam, giàu dinh dưỡng như protein, lipit, đường, can xi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, caroten… có tác dụng làm đẹp da, bổ tỳ, bổ huyết, chống lão hóa… Do đó, từ xa xưa, người ta đã dùng táo đỏ trong rất nhiều món ăn và bài thuốc để bồi bổ cơ thể.