5 thứ tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ kẻo đắc tội với gia tiên, sự nghiệp khốn khó, gia đạo bất an

( PHUNUTODAY ) - Bàn thờ là khu vực quan trọng trong ngôi nhà, đòi hỏi sự tôn nghiêm. Có những nguyên tắc đặc biệt đối với nơi thờ chủ mà gia chủ nhất định phải nhớ kỹ để tránh rước họa vào thân.

Đồ giả

Theo quan niệm của người xưa, bày đồ giả (hoa giả, quả giả, tiền giả...) lên bàn thờ sẽ mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên. Việc bày đồ giả thể hiện thái độ không thành tâm, hời hợt của gia chủ vì nghĩ những món đồ này bày được lâu, ít phải lau dọn...

phong-thuy-ban-tho-01

Những đồ dâng lên bàn thờ đều phải là đồ thật, tươi mới, đẹp đẽ, trang nghiêm. Việc này vừa thể hiện sự thành tâm, vừa giúp cầu may mắn, phúc lộc đến cho gia đình. Gia chủ không nên tiết kiệm hoặc lười biếng mà sử dụng đồ giả. Nhìn chung, việc thờ cúng không yêu cầu cao sang, sơn hào hảo vị. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị những loại hoa quả tươi đơn giản, trang nghiêm, phù hợp với kinh tế để dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh là được.

Giấy tiền vàng mã

Giấy tiền vàng mã là thứ chỉ dâng cúng một lần và không nên để quá lâu trên bàn thờ. Sau khi cúng xong, gia chủ nên đem đi hóa vàng ngay để ông bà, tổ tiên nhận được. Không nên để chúng ở trên bàn thờ quá lâu vì người xưa cho rằng làm như vậy sẽ hết thiêng, khi đốt sẽ không được hanh thông, không đến tay người nhận, khiến đường tài lộc của gia đình bị cản trở.

Chân hương vòng

phong-thuy-ban-tho-02

Gia chủ tuyệt đối không được tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương trên bàn thờ. Từ trước tới nay, chỉ ở nơi thờ tự như đền, chùa, đình mới cho cắm que sắt vào bát hương để chắp hương vòng.

Theo các chuyên gia phong thủy, các đồ kim loại như que sắt khi cắm vào bát hương đặt trên bàn thờ gia tiền sẽ gây ra bất lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, nếu muốn thắp hương vòng, nên đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được.

Một số loại hoa

phong-thuy-ban-tho-03

Việc sử dụng hoa tươi để bày trên bàn thờ là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng thích hợp cho việc thờ cúng. Gai chủ cần chú ý, không bày một số loại hoa có ý nghĩa không tốt lên bàn thờ.

- Hoa ly: Loại hoa này có màu sắc rực rỡ, mùi thơm, tươi lâu nhưng kiêng bày lên bàn thờ vì cái tên của nó gợi nhắc tới sự chia ly.

- Cúc vạn thọ: Các loại hoa cúc thường được sử dụng trong việc thờ cúng nhưng riêng hoa cúc vạn thọ thì không. Loài hoa này có màu sắc tươi tắn nhưng lại có mùi hôi khó chịu, không phù hợp với nơi thanh tịnh như bàn thờ.

Không dùng cát bỏ vào bát hương

Nhiều gia đình không biết điều này nên bỏ cát vào bát hương. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, cát là thứ ô uế, bụi bẩn nên không phù hợp để đặt ở trên bàn thờ. Phạm đại kỵ này có thể khiến gia đình gặp khó khăn, lục đục. Trong bát hương chỉ nên bỏ tro sạch đốt từ rơm, đã qua sàng lọc kỹ càng.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.