5 thực phẩm hút cạn canxi trong cơ thể làm loãng xương, răng yếu

( PHUNUTODAY ) - Thiếu canxi, xương và răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là những thực phẩm làm ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể, bạn nên hạn chế ăn.

Muối, thực phẩm chế biến sẵn

Rau củ muối, thực phẩm chế biến sẵn là những món có hàm lượng muối cao khiến xương và răng yếu đi. Nguyên nhân là do khi tiêu thụ một lượng muối lớn hơn nhu cầu của cơ thể, thận sẽ phải làm việc hết công suất để đào thải chúng ra ngoài. Quá trình này cũng khiến canxi bị bài tiết ra bên ngoài cơ thể nhiều hơn.

thuc-pham-hut-canxi-091

Thiếu canxi, xương không còn chắc khỏe, răng cũng yếu đi.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5 gram muối/ngày.

Các loại bánh kẹo, nước ngọt

Những người yêu thích đồ ngọt không chỉ phải đối mặt với việc tăng cân mất kiểm soát, bèo phì mà còn gặp nhiều vấn đề về xương khớp.

Đường sẽ làm cản trở quá trình hấp thu canxi và cạn kiệt phốt pho trong cơ thể. Phốt pho là chất quan trọng thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

thuc-pham-hut-canxi-091

Uống nhiều hơn 7 cốc nước ngọt có gas/tuần, mật độ xương sẽ giảm và làm tăng nguy cơ gãy xương. Trong nước ngọt có chứa nhiều axit phosphoric. Đây là một chất phụ gia thực phẩm có khả năng làm yếu đường ruột, giảm hấp thụ canxi tại ruột.

Bạn nên hạn chế sử dụng đồ ngọt. Thay vào đó hãy tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh như trái cây tươi, rau xanh.

Đồ uống chứa nhiều caffein

Trà và cafe là những đồ uống chứa nhiều caffein giúp bạn tỉnh táo. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lạm dụng sẽ gây ra các tác dụng phụ.

thuc-pham-hut-canxi-03

Caffein có thể làm tan canxi trong xương từ đó khiến gương yếu đi. Tiêu thụ khoảng 100 mg caffein thì xương mất đi khoảng 6 gram canxi.

Caffein kết hợp với đường thì mức độ ảnh hưởng càng tăng lên.

Đồ uống có cồn

thuc-pham-hut-canxi-04

Các loại đồ uống có cồn không chỉ hại gan mà còn làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương, giảm tỷ lệ bình phục xương.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu/ngày, nam giới không nên tiêu thụ quá 2 ly/ngày.

Thực phẩm giàu chất béo

thuc-pham-hut-canxi-05

Ngoài việc tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể, các thực phẩm giàu chất béo còn gây hại cho xương. Axit béo trong các thực phẩm này khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành một chất không hòa tan, khiến cơ thể khó hấp thụ canxi hơn.

Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ còn khiến bạn tăng cân, dễ béo phì.

Vì vậy, hãy hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo thường xuyên, tất nhiên thỉnh thoảng mới ăn một lần thì vẫn được.