6 ngành nghề dễ về hưu 'non', từ 35 tuổi trở ra nguy cơ thất nghiệp rất cao

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những ngành nghề có nguy cơ dễ về hưu non, nhanh đào thải khi có tuổi.

Hướng dẫn viên

Trong ngành hướng dẫn viên du lịch, tuổi tác thực sự là một lợi thế. Về cơ bản, hướng dẫn viên du lịch mà mọi người hay gặp đều là những người trẻ tuổi, ít có người lớn tuổi hơn, vì xét cho cùng, ngành này đòi hỏi rất nhiều thể lực.

Không chỉ cần có khả năng ăn nói tốt mà còn phải có sức khỏe tốt. Những người tuổi tác ngày càng lớn rất dễ bị đào thải, hoặc chỉ làm hướng dẫn viên địa phương tại một địa điểm tham quan như bảo tàng, làng cổ, hoặc chuyển sang vị trí điều hành tour, làm việc trong văn phòng và tiếp thị tour cho khách.

2

Thư ký

Trên thực tế, hầu hết các công ty đều có giới hạn độ tuổi cho vị trí thư ký. Vì vậy, nếu làm việc ở vị trí thư ký muốn bám trụ lâu dài thì cần đầu tư học bổ sung thêm các kỹ năng khác, không ngừng nâng cao khả năng chuyên môn để giữ được chỗ đứng bất chấp tuổi tác.

Chuyên ngành thiết kế

Sinh viên chuyên ngành thiết kế thường có một điểm chung, đó là thời gian nghỉ ngơi ít, thường làm việc thêm giờ, mặc dù thu nhập tương đối cao nhưng hầu hết áp lực công việc rất nặng nề và rất dễ khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi. Khi tuổi càng cao, óc sáng tạo, trí tưởng tượng, bắt kịp xu hướng cũng dần giảm đi khiến những người lớn tuổi cạnh tranh khó khăn hơn, muốn theo đến lúc về già, cần tạo dựng tên tuổi.

4

Tiếp viên hàng không

Chuyên ngành tiếp viên hàng không là ước mơ của nhiều cô gái trẻ, tuy nhiên nhìn có vẻ hào nhoáng nhưng thực ra công việc rất vất vả, giờ giấc, thời gian làm việc không như người khác. Độ tuổi nghề cũng không cao, sẽ dễ được nghỉ hưu non khi có tuổi.

Giáo viên mẫu giáo

Tuy công việc của giáo viên mẫu giáo ổn định nhưng cũng yêu cầu rất nhiều về sức khỏe, thể chất, thường độ tuổi không quá 40 nên đây cũng là ngành dễ về hưu non. Thường các cô mầm non sau 40 tuổi nếu chưa thể lên chức cao hơn hoặc qua vị trí giáo vụ khác, hoặc tự mở nhà trẻ thì dần cũng khó có thể dạy các bé hiếu động vì thể lực không còn như xưa.

Chuyên ngành máy tính

Chuyên ngành máy tính luôn liên tục cập nhật công nghệ và kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn, đôi khi đòi hỏi óc nhạy bén của người trẻ tuổi. Thời kỳ hoàng kim của các chuyên gia CNTT là từ 24 đến 30 tuổi. Càng về sau, càng lớn tuổi, nhân viên chuyên ngành IT thường khó bắt kịp tiến độ của những người trẻ tuổi. Hoặc phải nhanh lên vị trí quản lý, tự ra mở văn phòng dịch vụ riêng, hoặc sẽ dần dần không thể đáp ứng công việc, bị đào thải.