1. Xúc xích và thịt xông khói
Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận rằng xúc xích, thịt xông khói và các sản phẩm thịt chế biến khác có khả năng gây ra ung thư. Trong các thực phẩm này có chứa nitrite, có thể chuyển hóa thành nitrosamines – chất gây ung thư tiềm tàng trong ruột. Thịt xông khói và xúc xích cũng có thể chứa benzopyrene – một chất gây ung thư khác.
Cách sử dụng thịt an toàn nhất vẫn là mua những miếng thịt tươi ngon và tự tay chế biến chúng thành những món ăn lành mạnh cho cả gia đình.
2. Salad trộn sẵn
Các nhà nghiên cứu vi khuẩn cảnh báo rằng, thức ăn nguy hiểm nhất có trong siêu thị là salad đã được chế biến sẵn và đóng gói. Mặc dù trên bao bì luôn có dòng chữ “có thể dùng ngay”, thì salad vẫn là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Bởi lẽ rau được hái lên và được xử lí như thế nào vẫn là một… ẩn số, nhất là khi salad không hề được xử lí qua nhiệt.
3. Các loại trái cây được bầy bán đẹp mắt
Thông thường rau củ, trái cây đã phần nào bị mất nước trước khi đến cửa hàng, siêu thị. Vì vậy, một lớp sương được phun lên nhằm giúp cho chúng trông tươi hơn và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến chúng nhanh hỏng hơn bởi quá nhiều nước có thể khiến vi khuẩn phát triển, đặc biệt là nấm. Ngoài ra, nước cũng khiến rau, củ tăng thêm trọng lượng.
Dù không phải là tiệm chuyên rau, trái cây sạch, nhiều cửa hàng, siêu thị vẫn bày mặt hàng này ở ngay cửa hoặc trung tâm lối đi. Điều này khiến cho khách hàng có cảm giác thân thiện và dễ chịu, đồng thời thu hút nhiều người vào mua sắm hơn.
4. Các loại gia vị chế biến sẵn
Các loại gia vị dạng bột rất dễ bị pha tạp với những thành phần khác. Ví dụ bột quế cassia thường được trộn với bột quế thông thường, nghệ tây hay bị pha với cây rum,… Các loại gia vị này cũng thường được pha trộn thêm glutamate – một chất tăng cường hương vị. Tuy chất này vô hại nhưng dùng nhiều sẽ khiến món ăn mất đi hương vị tự nhiên vốn có. Hãy chọn mua những hạt gia vị và tự xay chúng ở nhà để đảm bảo chất lượng tuyệt hảo nhất.
5. Phomai đã được nghiền sẵn
Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các túi phô mai cắt nhỏ hoặc phomat nghiền được bán rộng rãi trong hầu hết các siêu thị. Mặc dù chúng vừa tiện dụng, vừa tiết kiệm thời gian sơ chế cho người tiêu dùng nhưng độ an toàn của nó lại khiến người tiêu dùng lo lắng.
Thông thường khi phô mai cắt nhỏ sẽ rất dễ tan chảy, do đó các nhà sản xuất thường thêm chất độn vào trong để cho chúng lâu tan. Khi mua các loại cắt sẵn này thì độ an toàn của chúng không được đảm bảo. Để đảm bảo độ an toàn thực phẩm, bạn nên cố gắng bỏ thêm thời gian chế biến chứ đừng chọn các loại thực phẩm chế biến sẵn.
6. Thực phẩm có nguyên liệu được làm từ trái cây
Bánh nhân mứt hoa quả hoặc sữa chua hoa quả có thể trông thật đẹp mắt, nhưng thực tế lượng trái cây có trong đó chẳng là bao. Trái cây trong nhưng thực phẩm này thường được trộn với chất bảo quản, hương liệu, chất làm đặc,… để ngăn ngừa bị hỏng và đem lại hương vị phù hợp với thực phẩm ăn kèm hơn.
Xem thêm: