7 mẹo rửa rau đúng cách giúp loại bỏ bụi bẩn và hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Thực phẩm sau khi mua về cần được rửa đúng cách để loại bỏ bụi bẩn cũng như hóa chất còn bám lại bên ngoài. Có như vậy mới hạn chế được ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ngâm rau trong nước sạch

Rửa rau xong bạn có thể ngâm rau trong nước sạch có pha thêm chút muối để yên trong khoảng 5-10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước. Việc này giúp làm trung hòa độc tố trong thuốc trừ sâu.

Đun nóng rau củ ở nhiệt độ cao

Cách này giúp cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, các loại đậu, rau cần,… sau khi rửa sạch bạn chần qua bằng nước nóng 2 phút sẽ làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Rửa rau bằng giấm

Giấm là một trong những nguyên liệu hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, sau đó cho trái cây và rau quả vào ngâm.

Bạn ngâm khoảng 10 phút, khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được.

Rửa rau bằng baking soda

Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Bạn cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp.

Tiếp đến bạn ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Cuối cùng là dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Với các loại rau bạn chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Rửa rau bằng bột nghệ

Với đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Tiếp đến bạn cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Cuối cùng rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.

Tận dụng ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có thể làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Bạn để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút thì lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ cũng giảm được khoảng 60%.

Phun trực tiếp dung dịch thiên nhiên lên bề mặt

Bạn trộn 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng vào cốc nước. Sau đó đổ hỗn hợp này vào bình phun. Trước khi phun lên rau quả, bạn lắc mạnh bình để hỗn hợp dung dịch được trộn đều. Phun lên rau quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây rồi rửa lại bằng nước lạnh.