8 điểm đặc biệt rất ít người trên thế giới có: Bạn có mấy điểm?

07:37, Thứ tư 15/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Theo nghiên cứu, con người giống nhau đến 99% ở cấp độ di truyền do có tổ tiên chung. Từ đó, sự chênh lệch dù chỉ 1% cũng cũng dẫn đến sự khác biệt đáng kinh ngạc về ngoại hình, tư duy và các khả năng khác.

Ngón cái bẻ ngược

Hiện tượng này được đặt tên là Hitch-hiker thumb (Ngón cái xin nhờ xe), theo quy ước của hai nhà nghiên cứu Harris và Joseph vào năm 1949, ngón tay này sẽ có góc nghiêng lớn hơn 50 độ so với ngón tay thẳng bình thường.

Trên thế giới, chỉ có khoảng 25% dân số sở hữu đặc điểm này. Đặc điểm này cũng có thể mang lại hữu ích trong cuộc sống, nhất là với các nhạc sĩ chơi sáo, piano, vĩ cầm.

Ngón chân dính liền

Đây thực chất là một đặc điểm di truyền ở động vật có vú, nhưng là một tình trạng bất thường ở con người. Nó được gọi là "Syndactyly", hội chứng trong đó da giữa hai hoặc nhiều ngón chân được nối với nhau bằng xương hoặc sụn.

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định nhưng có thể là do sự phát triển và tăng trưởng chậm lại của chồi ngón tay trong tuần thứ 7 và 8 của thai kỳ.

Màu tóc đỏ tự nhiên

Trên thế giới chỉ có 1-2% dân số sở hữu mái tóc màu đỏ tự nhiên. Tỷ lệ này có cao hơn ở người có nguồn gốc Bắc hoặc Tây Âu.

Thường thì người tóc đỏ sẽ có mắt sáng màu như xám, xanh lơ, xanh lục, nâu, làn da sáng màu, có nhiều tàn nhang và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Các chấm nhỏ trên lưỡi

Lưỡi của con người được bao phủ bởi các nhú, là một tập hợp các nụ vị giác. Nó giúp ta cảm nhận được hương vị của những đồ ăn hàng ngày. Người có mật độ nụ vị giác nhỉnh hơn sở hữu cơ quan thụ cảm hương vị tốt hơn những người khác, kể cả những hương vị không được nhiều người yêu thích như vị đắng hay chua.

Thuận cả hai tay

Phần lớn chúng ta thường thuận tay phải hoặc tay trái, riêng nhóm thuận cả hai tay rất hiếm. Họ được gọi bằng một thuật ngữ là “ambidexter”.

Trên thế giới chỉ có 1% dân số có đặc điểm cơ thể hiếm gặp này. Trong số đó có những người rất nổi tiếng như Leonardo da Vinci, Ben Franklin, Albert Einstein.

Trái tim bên phải

Chúng ta đều biết rằng trái tim nằm ở lồng ngực bên trái. Một tình trạng hiếm gặp gọi là dextrocardia có thể khiến một người có trái tim nằm bên phải. Đây thực chất là một loại rối loạn hiếm gặp mà cứ 12.019 người thì chỉ có 1 người bẩm sinh có quả tim nằm bên phải lồng ngực.

Trong một vài trường hợp họ có thể gặp vấn đề về tim mạch, phổi, thực quản và ruột. Có trường hợp phải phẫu thuật để đưa quả tim về vị trí bình thường.

Hai hàng lông mi

Ngôi sao nổi tiếng Hollywood Elizabeth Taylor là người sở hữu đặc điểm độc đáo này.

Loại rối loạn di truyền này được gọi là "distichiasis" và là một tình trạng hiếm gặp trong đó một người có thêm một hàng lông mi. Bộ lông mi thứ 2 đôi khi sẽ trông giống như lông mi bình thường, nhưng chúng chủ yếu sẽ có độ dài ngắn hơn và độ dày khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng.

Một lỗ nhỏ gần tai

Đây là tình trạng hiếm gặp gọi là lỗ trước não thất. Nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai nhưng thường là ở bên phải. Trên thế giới, chỉ khoảng 5% dân số có đặc điểm di truyền này.

Bản thân chiếc lỗ tai này không nguy hiểm nhưng nó hoàn toàn có thể được loại bỏ nhờ phẫu thuật.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy