8 loại cây là khắc tinh của côn trùng, giúp đuổi muỗi hiệu quả, nhà nào cũng nên có 1 cây

( PHUNUTODAY ) - Trồng những loại cây này quanh nhà không chỉ giúp tiêu diệt côn trùng mà còn mang lại bầu không khí trong lành, hạn chế việc sử dụng hóa chất.

Cỏ xạ hương chanh (cỏ chanh)

Đây là một loại cây bụi hấp dẫn, dễ trồng trong nước hoặc trong đất. Lá của cỏ chanh dài, mọc ngược và cong lên tạo cho cây dáng vẻ như đài phun nước.

Cây cỏ xạ hương chanh có mùi thơm tự nhiên của cam quýt nên có tác dụng xua đuổi muỗi. Chỉ cần trồng một ít xung quanh sân vườn nhà bạn thì đảm bảo không con muỗi nào dám đến gần.

Cây bạch đàn (cây khuynh diệp)

Đây là loại cây thường xanh có thân gỗ trung bình – lớn, có chiều cao đạt từ 5-30m trong vòng 5-10 năm. Phần thân có lớp vỏ màu nâu xám, thường bong tróc thành từng mảnh. Lõi gỗ có màu vàng sẫm và thường bị lộ ra ngoài do lớp vỏ bong tróc.

Vì có nhiều người yêu thích loại cây này nên nó đã được lai tạo thành cây cảnh dùng để trang trí nội thất trong nhà.

Cây khuynh diệp có mùi thơm ngọt ngào tương tự như bạc hà hoặc thông. Hương thơm tươi mát giúp xua đuổi muỗi, bọ ve và bọ chét. Lá của nó chứa nhiều eucalyptol, một loại dầu hữu cơ xua đuổi sâu bệnh. Bạn chỉ cần đặt một vài chiếc lá xung quanh nhà, trên ngưỡng cửa sổ, kệ và gầm giường của thú cưng để xua đuổi bọ.

Cây sả

Đây là loại cây bụi nhỏ, mọc cao khoảng 40-60cm và rộng từ 30-50cm. Cây sả có khả năng tự phát triển nhanh chóng. Chúng cũng có khả năng phát triển trong bất kỳ điều kiện khí hậu nào.

Cây sả có mùi thơm tự nhiên, có thể xua đuổi côn trùng đặc biệt là muỗi.

Hoa oải hương

Cây hoa oải hương có tác dụng xua đuổi muỗi và bọ chét. Bạn có thể trồng ngoài vườn hoặc trồng trong các chậu nhỏ đặt tại phòng khách, phòng ngủ. Cây có thể cao đến 1m nên có thể phát triển thành những bụi rậm rạp.

Bên cạnh tác dụng xua đuổi bọ, cây hoa oải hương còn có tác dụng trang trí với màu hoa tím đặc trưng.

Bạn cũng có thể dùng dầu oải hương như một loại tinh dầu thơm, tinh dầu đuổi muỗi và bọ chét.

Cây bạc hà

Cả thân và hoa bạc hà đều có tính thơm. Bạn có thể dùng lá bạc hà làm gỏi trộn với giấm táo hoặc một chút rượu vodka. Tinh dầu trong bạc hà có khả năng chống muỗi và nhiều loại côn trùng hiệu quả. Muốn xua đuổi côn trùng bạn có thể trồng xây bạc hà xung quanh cây sả.

Cây nhất mạt hương

Cây này còn có tên gọi là sen đá thơm, thuộc loại thực vật mọng nước. Cây có thể tỏa ra mùi hương dễ chịu, có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp đầu óc thư thái và quan trọng là khiến muỗi tránh xa nhà bạn.

Bên cạnh đó, vì là 1 loại sen đá nên nhất mạt hương còn có khả năng hút tia điện tử gây hại từ các thiết bị chúng ta dùng hàng ngày.

Húng quế

Bạn có thể trồng húng quế dọc các lối đi hoặc trồng xen lẫn với các loại cây trồng. Tinh dầu húng quế tươi cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Tùng thơm

Nếu bạn không muốn tốn nhiều chi phí cho việc mua thuốc phòng tránh côn trùng hay muốn có môi trường thân thiện, an toàn với trẻ nhỏ thì hãy trồng cây tùng thơm.

Cây tùng thơm có hình dáng bắt mắt, tỏa ra hương chanh thoang thoảng rất dễ chịu giúp tinh thần thoải mái, giảm nhức đầu và là cây trồng xua đuổi côn trùng ưa chuộng vào mùa đông.