8 nguyên tắc khi ăn dưa chuột ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Dưa chuột là món ăn không thể thiếu trong ngày hè oi bức. Dưa chuột vừa có thể ăn luôn vừa dùng để chế biến thành món dưa góp, món ăn kèm khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên cần lưu ý 8 điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình khi ăn dưa chuột

1. Ăn dưa chuột với cà chua

Trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột cùng với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C khác sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

d (5) (Custom)_XIZY

2. Ăn dưa chuột khi thận yếu

Lượng kali trong máu tăng khi ăn dưa chuột, dẫn đến giảm chức năng thận. Đồng thời, có thể gây ra những chứng bệnh về đường ruột, đầy hơi, đau bụng.

3. Ăn dưa chuột khi bị viêm xoang, viêm hô hấp

Nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, bạn đều nên loại bỏ dưa chuột ra khỏi thực đơn. Bởi các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

4. Ăn dưa chuột khi bị lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều. Người thận yếu có thể hay bị tiểu vãi. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, những người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

5. Ăn dưa chuột với lạc

Dưa chuột nếu kết hợp với lạc rất dễ gây tiêu chảy. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, những người bị đau bụng, tiêu chảy không nên ăn.

6. Ăn dưa chuột khi bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột vì sẽ làm cơn đau nghiêm trọng hơn.

7. Ăn dưa chuột khi đang mang thai

Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra một số tình trạng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng…

nhung-sai-lam-can-phai-tranh-khi-an-dua-chuot

8. Ăn dưa chuột có vị đắng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Nếu ăn phải có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Cách chọn dưa chuột tươi ngon

Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa chuột ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

 Dưa chuột quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

 Dưa chuột nhỏ ăn ngọt hơn dưa to.

 Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

 Bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng trước khi ăn dưa chuột.