8 thực phẩm ‘kỵ’ với cua đồng, ăn vào lạnh bụng đi ngoài, thậm chí gây ngộ độc

( PHUNUTODAY ) - Cua đồng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến cua đồng thành nhiều món ngon nhưng không nên kết hợp với những thực phẩm này.

Mật ong

Khi nấu cua đồng tuyệt đối không cho thêm mật ong dù là món ăn nào đi chăng nữa. Cua đồng thuộc tính hàn, mật ong thì đại nhiệt. Nấu chung, ăn chung sẽ tạo thành phản ứng kích thích hệ tiêu hóa, gây tình trạng tiêu chảy, nặng hơn là dẫn đến ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

Khoai tây, khoai lang

Khoai tây và khoai lang có chứa một lượng lớn axit phytic còn cua thì lại giàu canxi. Nếu kết hợp nấu cua đồng với khoai tây, khoai lang thì sẽ làm tăng nguy cơ kết sỏi, tạo thành sỏi thận. Nguy hiểm hơn là gây suy thận, viêm thận.

Các loại quả giàu vitamin C

Một số loại quả như cam, bưởi, lê,… rất giàu vitamin C. Sau khi ăn cua đồng bạn không nên ăn những loại quả này ngay vì chúng có thể sẽ tạo thành chất kết tủa, gây tổn hại hệ tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.

Cá chạch

Cá chạch và cua rất kỵ nhau. Nếu ăn cùng nhau có thể gây ngộ độc cấp dẫn tới nôn mửa, tụt huyết áp,…

Dưa bở, dưa lê

Dưa bở và dưa lê là 2 loại quả có tính hàn. Nếu ăn chung với cua cũng là thực phẩm có tính hàn thì dễ gây lạnh bụng, làm ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Hậu quả dễ thấy là dễ bị tiêu chảy.

Nước trà

Các chuyên gia khuyên rằng không nên dùng nước trà để chế biến cua. Bên cạnh đó, trong và sau khi ăn canh cua khoảng 1 tiếng cũng không nên uống nước trà. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.

Cần tây

Bạn có thể nấu cua đồng với rau đay, rau dền, rau mồng tơi nhưng chớ dại mà nấu chung với rau cần tây. Sự kết hợp của chúng chẳng những không mang lại một món ăn ngon mà còn khiến cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ăn chung. Nghiên cứu cho thấy kết hợp cần tây với cua đồng sẽ sinh ra các chất cản trở cơ thể hấp thụ chất đạm dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, không tốt cho cơ thể.

Thức ăn lạnh

Một số thức ăn lạnh như kem, đá được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè. Canh cua đồng cũng là món ăn được nhiều người lựa chọn để giúp giảm nhiệt ngày hè. Tuy nhiên vì cua đồng có tính hàn, nếu ăn chung với các thực phẩm lạnh sẽ rất dễ bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa khác.