9 nghề lương cao ngất ngưởng nhưng phụ nữ xưa không được phép làm

( PHUNUTODAY ) - Trước đây, phụ nữ được cho là cần làm tốt vai trò của người mẹ, người vợ là chăm sóc gia đình và nội trợ. Họ có thể lựa chọn một số công việc, tuy nhiên có những ngành nghề tuyệt nhiên “cấm chỉ” phụ nữ.

Nhân viên tàu hỏa

Phụ nữ không được phép làm việc trên tàu hỏa nhiều năm về trước. Trong thời kỳ đầu ra mắt tàu hơi nước, công việc này chỉ dành cho nam giới. Lý do đưa ra là đoàn tàu chạy nhanh quá có thể khiến các bà, các mẹ đánh rơi con.

Lái xe

Dù đã phát triển từ những năm 1800, ngành công nghiệp ô tô vẫn được cho là không phù hợp với nữ giới và phụ nữ không được phép lái xe.

Ngày nay, tại một số vùng thuộc nước Mỹ vẫn còn có luật nếu lái xe là nữ thì một trong số các hành khách phải là nam. Hay tại các nước Trung Đông, phụ nữ không được phép lái xe một mình nếu không có nam giới đi cùng.

Empty

Thợ rèn

Thợ rèn được coi là một công việc nguy hiểm và nặng nhọc đối với phụ nữ trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp. Tuy nhiên, dù đã phát triển nhưng nhiều phụ nữ vẫn không hứng thú với công việc này.

Phóng viên

Báo chí không phải là nghề quá phổ biến với nữ giới trong thời kỳ trước khi họ chỉ đảm nhận các mục mang tính giải trí, đời sống gia đình. Phụ nữ vào thế kỷ 18 vẫn không có tiếng nói trong xã hội và không được viết các vấn đề nghiêm túc. Phải mãi cho tới những năm 1900, một vài nữ phóng viên đã đấu tranh để giành lấy quyền bình đẳng trong nghề báo với cánh mày râu.

Luật sư

Rất hiếm phụ nữ thời trước được tuyển vào Đại Học. Và dù có trúng tuyển rồi ra trường với bảng điểm sáng chói thì họ vẫn bị cấm hành nghề luật sư.

Chính trị gia

Bây giờ khi bật TV hoặc đọc báo, bạn có thể thấy bà Hillary Clinton chạy đua vào Nhà Trắng, hay đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát biểu trước báo giới. Nhưng cách đây không lâu, phụ nữ không được tham gia chính trị, và thậm chí họ còn không có quyền bầu cử. Điều này chỉ thay đổi vào năm 1917, khi bà Jeanette Rankin trở thành nữ nghị sỹ đầu tiên.

Công nhân lắp ráp

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, vì tình trạng thiếu nam giới trong các nhà máy do phần lớn họ đã bị điều động ra chiến trường, người ta mới phải sử dụng các lao động nữ trong nhà máy. Trước đó, phụ nữ cũng không được làm công nhân lắp ráp trong các nhà máy như vậy.

Empty

Giáo viên

Trái với quan niệm ‘phụ nữ nên làm nghề dạy học’ hiện nay, trước đây, giáo viên nữ không được thừa nhận, mà trong một thời gian dài chỉ có các thầy giáo đảm nhiệm việc đứng lớp. Mãi đến những năm 1800, do tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, người ta mới bắt đầu xem xét việc tuyển dụng các cô giáo. Tuy nhiên, dù được tuyển, các nữ giáo viên cũng chỉ được trả lương bằng ⅓ so với các nam đồng nghiệp của mình.

Binh lính

Những quan niệm về việc phụ nữ không được tham gia chiến đấu đã thay đổi nhờ những phụ nữ dũng cảm và đầy quyết tâm như Frances Clayton. Bà đã cải trang làm đàn ông để được tham gia hàng ngũ binh lính trong Nội chiến Hoa Kỳ. Hoặc ở Trung Quốc cũng có một Hoa Mộc Lan tương tự.

Mãi đến năm 1948, phụ nữ mới được tuyển để làm một số nhiệm vụ chuyên biệt trong quân ngũ; và chỉ mới đây thôi họ mới được gia nhập vào hàng ngũ chiến đấu.