Trong 15 năm qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc đã theo dõi một nhóm người hưu trí ở độ tuổi 70-85. Có 1.456 người đã tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng các loại thực phẩm, để từ đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra cách táo tác động đến tỷ lệ tử vong của họ.
Ăn táo mỗi ngày có thể giúp làm tới 40% nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. |
Ngừa bệnh ung thư
Tiến sĩ Jonathan Hodgson, ngành Y Dược đại học Tây Úc, cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã phát hiện lượng flavonoid từ vỏ táo giúp cải thiện thư giãn động mạch. Hiện tại, chúng tôi thấy rằng, lượng táo cao hơn tiếp nhận vào cơ thể mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt là tử vong do ung thư ở phụ nữ lớn tuổi".
Flavonoid là hợp chất thực vật được tìm thấy trong trái cây và rau quả bao gồm táo, dâu, lê, dâu tây và củ cải. Hợp chất này được tổ chức hiệu quả để chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, flavonoid cũng có thể giúp giảm năng lượng - đặc biệt là từ đường - được hấp thu từ thức ăn.
Tổng lượng flavonoid trong cơ thể người được đóng góp chủ yếu nhờ táo, loại trái cây này đồng thời là thức ăn phổ biến của con người. Hàm lượng chất xơ cao trong táo có liên quan đến việc giảm cholesterol và huyết áp khiến nguy cơ ung thư giảm theo. Bên cạnh đó, táo cũng là nguồn cung cấp magiê, kali, vitamin C cho cơ thể người.
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn táo thường xuyên có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn. Họ cũng có nhiều khả năng sống lối sống lành mạnh và thường tiêu thụ những loại trái cây, rau quả khác, điều này góp phần kéo dài tuổi thọ cho họ.
Tốt cho hệ hô hấp
Thông tin trên BBC cho biết, ăn ít nhất năm quả táo mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn nhờ chất chống oxi hóa Quercetin có trong vỏ quả táo. Ngoài ra, kết quả một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, phụ nữ ăn nhiều trái cây, nhất là táo sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho thai nhi.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Thông tin trên Daily Mail, nghiên cứu mới chỉ ra rằng, bạn càng ăn nhiều trái cây, càng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Ăn mỗi quả táo mỗi ngày có thể giúp làm tới 40% nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn trái cây mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim khoảng 27% và nguy cơ đột quỵ khoảng 40%.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2012 dược công bố trên tạp chí Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy, thành phần chống oxi hóa anthocyanin trong táo có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đọc xong bài này bạn mới biết vì sao nên ăn mướp đắng đều đặn (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Mướp đắng không chỉ là món ăn được nhiều người ưa chuộng mà còn có nhiều công dụng vàng cho sức khỏe! |