Ăn chôm chôm mỗi ngày bạn không bao giờ phải dùng thuốc tây

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Quả chôm chôm vô cùng quen thuộc với chúng ta, nhưng ít ai biết tới những công năng thần kỳ của loại quả này.

Rất nhiều người thích ăn chôm chôm nhưng có một điều ít người biết hoặc để ý là quả chôm chôm rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Thịt chôm chôm chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, tiêu diệt ký sinh trùng, loại bỏ độc tố trong thận, tưa miệng, bổ máu, xoa dịu thần kinh và làm giảm đau đầu rất hiệu quả, chữa lỵ, làm đẹp, giảm cân,...

lợi ích của quả chôm chôm
Quả chôm chôm rất nhiều lợi ích với sức khỏe.

Chống ung thư

Theo Livestrong hàm lượng vitamin C trong quả chôm chôm có tác dụng chống oxy hóa dễ dàng, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể. Nhờ đó, khả năng miễn dịch được tăng cường, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh ung thư.

Ngừa béo phì

Với hàm lượng chất xơ cao (2 g trong 100 g chôm chôm), ít calo và nhiều nước, chôm chôm rất thích hợp cho người muốn giảm lượng chất béo trong cơ thể.

Bởi vậy, hoa quả này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó kiểm soát các cơn đói và hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch giảm cân. Để giảm béo, đẹp da bạn có thể ăn sống hạt chôm chôm hoặc rang rồi trộn với những loại thực phẩm khác. 

Trị một số bệnh thông thường

Khi bị bệnh nhức đầu, bạn có thể dùng lá chôm chôm xay nhuyễn đắp lên trán. Những dưỡng chất trong lá chôm chôm sẽ giúp xoa dịu thần kinh và làm giảm đau đầu rất hiệu quả. Hơn nữa, thuốc sắc từ vỏ cây chôm chôm có thể thoa trên lưỡi để trị bệnh tưa miệng, còn thuốc sắc từ rễ chôm chôm thì dùng để hạ sốt.

Điều trị tiểu đường

Hạt chôm chôm thường được dùng làm thuốc truyền thống để điều trị huyết áp cao, tiểu đường. Chúng rất giàu protein, carbohydrate, chất béo không bão hòa, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi và nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu.

Loại bỏ độc tố trong thận

Các chất thải và độc tố trong thận có thể được loại bỏ dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của lượng lớn phốt pho có trong quả chôm chôm. Chất này rất cần thiết cho sự phát triển, sửa chữa, bảo trì và kích thích các mô tế bào trong cơ thể. 

Ngoài ra, hàm lượng canxi, phốt pho và sắt trong chôm chôm kết hợp với nhau giúp xương thêm chắc khỏe và bảo vệ răng. 

Hỗ trợ sản xuất các tế bào máu

Trong số các chất dinh dưỡng có trong chôm chôm, đồng và sắt rất cần thiết để kích thích cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Từ đó, giúp cơ thể kiểm soát triệu chứng chóng mặt và mệt mỏi do thiếu máu. Hơn nữa, chất mangan cũng giúp cơ thể sản xuất ra các enzyme có lợi cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, chôm chôm còn giúp làm đẹp tóc. Đối với mái tóc thiếu sức sống, bạn có thể khắc phục chúng bằng cách nghiền lá chôm chôm rồi pha ít nước, thoa hỗn hợp này lên tóc khoảng 15 phút. Các hoạt chất trong lá chôm chôm sẽ giúp mái tóc của bạn khỏe đẹp lên mỗi ngày nếu dùng thường xuyên.

Tóm lại, cùi chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt... Chôm chôm cũng giàu protein, chất béo tốt, phospho...

Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm. Ở Malaysia chôm chôm còn được dùng như một vị thuốc.

Vỏ khô của trái được bán trong các cửa hàng thuốc địa phương. Nước sắc từ cây này dùng trị bệnh tưa miệng ở trẻ em. Còn nước sắc từ rễ cây được dùng để hạ nhiệt, giảm sốt.

Lợi ích vàng từ quả dưa lê
Lợi ích vàng từ quả dưa lê
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước những công năng thần kỳ từ quả dưa lê, hãy biết để tận dụng ngay.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link