Ăn măng cụt có 6 tác dụng cực tốt với sức khỏe: Số 1 chị em nào cũng thích

( PHUNUTODAY ) - Măng cụt loại trái cây nhiệt đới được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây" nhờ hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Ăn măng cụt mang đến những lợi ích sức khỏe sau:

Thúc đẩy giảm cân

Một trong những điểm nổi bật khác của măng cụt là hỗ trợ giảm cân. Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần, những người bổ sung chế độ ăn uống của họ với khoảng 90, 180 hoặc 270ml nước ép măng cụt 2 lần/ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Nghiên cứu bổ sung về măng cụt và bệnh béo phì còn hạn chế, nhưng các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng tác dụng chống viêm của trái cây này đóng một vai trò trong việc thúc đẩy chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân.

loi-ich-suc-khoe

Giàu dưỡng chất

Măng cụt chứa ít chất béo, natri và calo, giúp duy trì cân nặng vừa phải. Chúng cũng không chứa cholesterol - thủ phạm gây ra các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Măng cụt còn giàu kali - khoáng chất giúp cân bằng huyết áp; giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và giàu vitamin C, tăng đề kháng, chữa lành vết thương, giúp răng và nướu khỏe mạnh.

Chứa chất chống ô xy hóa

Măng cụt chứa các chất chống ô xy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên bệnh tim, bệnh đục thủy tinh thể và ung thư.

Một nghiên cứu hồi năm 2015, đăng trên thư viện trực tuyến PubMed, đã yêu cầu 30 người tham gia uống nước măng cụt mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tháng. Nhóm nghiên cứu đã so sánh máu của họ với máu của 30 người không uống nước măng cụt hoặc chỉ uống giả dược và nhận thấy nồng độ chất chống ô xy hóa trong máu người có uống cao hơn người không uống.

Chống viêm

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng măng cụt cũng có thể hoạt động như một chất chống viêm. Họ đã đo protein phản ứng C - một chất báo hiệu mức độ viêm. Sau 30 ngày thí nghiệm, người nào có uống nước măng cụt thì hàm lượng protein này giảm trung bình 46%.

Chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây như măng cụt có liên quan đến việc giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm những nghiên cứu về vấn đề này.

Sức khỏe tiêu hóa

Măng cụt chứa nhiều chất xơ, chỉ 196 gram cung cấp khoảng 14% RDI. Chất xơ cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa và chế độ ăn nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hoá.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link