5 cặp thực phẩm "không đội trời chung", đừng ăn cùng nhau kẻo rước bệnh vào thân

( PHUNUTODAY ) - Sự kết hợp thực phẩm không hợp lý sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn và có thể gây hại sức khỏe.

Một số thực phẩm khi ăn cùng nhau có thể tạo ra phản ứng hoa học làm suy giảm dinh dưỡng vốn có hoặc biến chất có lợi thành có hại cho cơ thể, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là 5 cặp thực phẩm kết hợp với nhau không mang lại lợi ích cho sức khỏe, bạn nên tránh sử dụng.

Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chứa axit oxalic và axit malic. Nếu dùng đường đen với sữa đậu nành sẽ làm các chất dinh dưỡng bị kết tủa, giảm giá trí. Trẻ nhỏ sử dụng dễ bị đầy bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Sữa bò và nước trái cây

cap-thuc-pham-khong-ket-hop-voi-nhau-01

Sữa và trái cây là hai loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều protein và khoáng chất, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, tăng cường sức đề kháng... Tuy nhiên, kết hợp sữa với trái cây lại không phải là một ý tưởng tốt. Sữa có nhiều protein, trong cazezine chiếm tới 80%. Khi kết hợp sữa bò với các loại trái cây sẽ làm cho chất cazeine két dính, lắng đọng gây khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Trẻ nhỏ sử dụng hai loại thực phẩm này cùng nhau trong một thời gian dài có thể mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái. Axit trong nước trái cây có thể làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu. Vì vậy, bạn nên dùng hai loại thực phẩm này cách xa nhau, hạn chế dùng cùng lúc.

Gan động vật và cà rốt, rau cần

Gan động vật chứa đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khá cao. Trong khi đó, cà rốt, rau cần lại giàu vitamin C. Các ion kim loại dễ bị oxy hóa và mất tác dụng khi gặp vitamin C. Ngoài ra, các loại rau củ cũng chứa nhiều chất xơ và axit oxalic có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan lợn và giá đỗ

100 gram gan lợn chứa 2,5mg đồng. Giá đỗ rất giàu vitamin C. Nếu kết hợp giá đỗ với gan lợn thì sẽ khiến đồng bị vitamin C oxy hóa hết, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai nguyên liệu.

Hải sản với một số loại hoa quả

Trái cây có chứa axit tannic như nho, lựu, hồng... Trong khi đó, các loại hải sản lại chứa nhiều protein. Protein gặp axit tannic sẽ bị kết tủa, tạo thành các chất khó tiêu. Vì vậy, sau khi ăn hải sản lại ăn các loại trái cây chứa nhiều axit tannic thì dễ bị trướng bụng, nôn, đau bụng, tiêu chảy... Do đó, 4 tiếng sau khi ăn hải sạn bạn mới nên ăn các loại quả nói trên. Tương tự, sau khi ăn thịt cũng không nên uống trà, đặc biệt là trà đặc vì nó cũng có thể gây ra phản ứng khó tiêu.