Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn

16:08, Thứ năm 16/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Sự kết hợp với lá chanh không chỉ giúp món thịt gà trở nên thơm ngon đặc biệt mà còn đem lại những lợi ích sức khỏe ít người biết.

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh?

Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn

Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn

Theo lý giải của Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Hà Nội), sự kết hợp thịt gà và lá chanh không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà nó có tác dụng phòng bệnh.

Trong Đông y, thịt gà là vị thuốc có tên là kê nhục. Thịt gà có tính ôn (ấm), vị ngọt, còn lá chanh vị cay ngọt, tính ôn, có tác dụng hoà đàm, tiêu đàm, chữa ho, sát khuẩn. Hai thứ khi kết hợp sẽ bổ trợ cho nhau.

“Da gà dễ gây dị ứng, chứa nhiều vi khuẩn, một số người còn bị ngộ độc khi ăn thịt gà không đảm bảo. Việc rắc lá chanh lên thịt gà ngoài việc tạo mùi thơm, giảm độ ngấy của mỡ ở da gà thì còn có tính sát khuẩn cao, giải độc cho da gà và tránh gây dị ứng”, lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.

Ngoài ra, trong Đông y có bài thuốc rất hiệu nghiệm, đó là những ai bị ngộ độc, dị ứng khi ăn thịt hoặc da gà thì dùng lá chanh sắc lấy nước uống, sẽ giảm được triệu chứng.

“Qua đó có thể thấy, lá chanh kết hợp với thịt gà là vị thuốc chứ không đơn giản chỉ tạo hương sắc, mùi vị. Tuy nhiên, chỉ nên rắc ít bởi dùng nhiều lá chanh thì món ăn sẽ có vị đắng”, ông Sáng cho hay.

Rắc nhúm lá chanh mỏng manh như tơ sợi lên trên, giúp cho đĩa thịt gà thêm phần hấp dẫn. Còn nếu ăn phở gà thì lọc xương rồi thái miếng vừa ăn. Nước dùng cần ninh xương gà cùng vài con sá sùng cho ngọt nước, thêm gừng, hành nướng, hạt mùi rang. Khi ninh nước phở phải mở vung và để lửa nhỏ cho nước trong, không bị đục. Khi nào ăn phở gà mới rắc chút lá chanh thái chỉ nhỏ lên.

Lá chanh kết hợp với thịt gà có những công dụng gì?

Trong Đông y, thịt gà (kê nhục) được đánh giá là loại thực phẩm không độc, vị ngọt, tính ấm, giúp trung ích khí, bổ tinh tủy. Khi được kết hợp đúng với những vị thuốc khác thì sẽ tạo nên bài thuốc cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn

Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn

Còn lá chanh thì lại sở hữu hàm lượng tinh dầu dồi dào, hương thơm dễ chịu, tính sát khuẩn cao.Với tính ôn, có khả năng hòa đàm nên nhiều người đã dùng chúng cùng vài loại lá khác để xông, rất tốt cho cơ thể.

Khi sử dụng thịt gà cùng với lá chanh còn có thể ngăn ngừa sâu răng, giảm đau răng hữu hiệu. Song, bạn cũng không nên dùng lá chanh quá nhiều bởi chúng có vị đắng, dễ khiến độ ngọt của gà giảm xuống, món ăn kém ngon hơn.

Tóm lại, thịt gà và lá chanh chính là hai nguyên liệu “sinh ra là dành cho nhau”. Không những mang đến hương vị đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn, chúng còn có tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật như: Sâu răng, bổ tủy, cảm, ho, đau nhức,...

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc