Anh em ruột thịt, thương mấy cũng phải giấu kín 3 thứ này, nói ra là mất phúc

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng đã là anh em ruột thịt thì chẳng cần câu nệ như người ngoài. Kỳ thực, dù có là anh em trong nhà, thương nhau hết mực cũng cần tránh điều này nếu không muốn mối quan hệ anh em trở nên xấu đi.

Không tùy ý tiết lộ gia đình, gốc gác của nửa kia

Khi anh chị em lớn lên, ai cũng có cuộc sống riêng của mình, hãy nhớ duy trì cảm giác tương xứng nhất định. Với những điều ảnh hưởng đến nửa kia như gốc gác gia đình, dù tốt hay xấu thì cũng không nên kể lể với anh chị em của mình.

anh-em-ruot-cung-khong-noi

Đối với nhiều người, nói chuyện với anh chị em về nguồn gốc gia đình của vợ mình cho anh em trong nhà là chuyện bình thường. Nhưng người nói thì vô tình mà người nghe thì hữu ý. Người ta có thể chế giễu bạn vì điều kiện kém hoặc đố kỵ khi bạn cưới được người có điều kiện tốt.

Không tiết lộ về gốc gác của gia đình bạn đời chính là đang tự bảo vệ và yêu thương nửa kia. Có những chuyện thuộc riêng tư vợ chồng thì không nên kể lể với anh em ruột thịt.

Không nói ra thu nhập cũng không tùy tiện vay mượn tiền bạc

Anh chị em trong gia đình khi lớn lên sẽ có công việc và điều kiện kinh tế khác nhau. Có người có cuộc sống khấm khá, có người lại gặp nhiều khó khăn. Việc giúp đỡ nhau giữa những người trong một nhà là điều tốt và đáng trân trọng. Tuy nhiên đó không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ của riêng một cá nhân nào. Do đó, không nên tạo sức ép để khiến ai đó phải cho bạn vay mượn tiền bạc.

Bên cạnh đó, đây vốn là vấn đề rất nhạy cảm, đặc biệt là với những người thân thiết. Nếu cư xử không khéo léo, bạn có thể hủy hoại đi tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Trong thực tế cuộc sống, không ít trường hợp anh chị em trong gia đình xảy ra mâu thuẫn, thậm chí đưa nhau ra tòa vì chuyện vay mượn tiền bạc.

Dù bạn có vay tiền hay không, việc tùy tiện tiết lộ thu nhập của bản thân và tiền tiết kiệm nhiều năm thì cũng không phải là điều tốt. Hãy im lặng và giúp đỡ anh chị em khi bạn có thể.

Quả thực, cũng một mái ấm, có những vấn đề không thể giải quyết một cách rạch ròi, nhưng cũng có những việc không thể qua quýt. Tuy nhiên, sự rõ ràng trong chuyện tiền bạc sẽ giúp chúng ta tránh được những mâu thuẫn không đáng có với những người thân yêu của mình.

anh-em-ruot-cung-khong-noi1

Không can thiệp sâu vào cuộc sống của anh chị em

Khi đã trưởng thành, có gia đình riêng, ai cũng muốn quyết định chính cuộc đời mình. Dù chúng ta có là anh chị em ruột thịt, thân thiết đến mấy cũng chớ can thiệp sâu hay quyết định thay chuyện riêng của họ.

Hãy luôn nhớ câu: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, chúng ta không ở trong tình cảnh của họ, không thể hiểu họ nghĩ gì, muốn gì, quyết định thế nào. Do đó, quan tâm là đương nhiên nhưng chỉ quan tâm có chừng mực, lắng nghe khi họ cần người chia sẻ và chỉ đưa ra lời khuyên chứ đừng quyết định thay.